Nghi phạm Lý Đình Vũ khai được người phụ nữ tên Trang – giám đốc một nhà máy gạch thuê chở dầu thải mang đi đổ ở khu vực đầu nguồn nước của Nhà máy nước Sông Đà.

Liên quan đến vụ nguồn nước của nhà máy nước Sông Đà nhiễm dầu thải, ngày 20/10, nghi phạm Lý Đình Vũ (37 tuổi) đã đến công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú, và khai về việc mình đã thuê Nguyễn Chương Đại (25 tuổi quê ở Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi quê ở tỉnh Lạng Sơn), đổ trộm dầu thải cạnh nguồn nước nhà máy nước sạch sông Đà (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Đồng thời, Vũ hé lộ thêm tình tiết mới. Theo đó, nghi phạm khai được một giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải. 

Trao đổi với Zing, đại tá Phạm Văn Lương – Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho hay, Vũ khai anh ta quen biết với người phụ nữ tên Trang. Trong một lần trò chuyện, Trang nói công ty gạch của cô tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, có chất thải là dầu cặn nên muốn thuê Vũ đi đổ giúp với giá 7 triệu đồng.

Sau khi nhận lời, ngày 6/10, Vũ thuê Đại và Thám đi xe tải đến công ty của Trang lấy chất thải rồi đưa xe về gửi tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Hai ngày sau đó, Vũ cùng 2 đồng phạm đi xe tải lên khu vực vắng người ở xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình để đổ.

Hoàng Văn Thám (trái) và Nguyễn Chương Đại (ảnh: T.B./Zing).

Báo Tuổi Trẻ đưa tin trước đó, chiều 17/10, công an huyện Kỳ Sơn – Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235 Bộ luật hình sự.

Sau một ngày, 2 người liên quan đến vụ việc trên là Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám liên quan vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà đã ra trình diện.

Theo lời khai của Đại và Thám, ngày 6/10, số chất thải được bơm vào là 10 thùng chứa với tổng dung tích khoảng 10m 3.

Vụ việc đang được công an tỉnh Hòa Bình tiếp tục điều tra.