Nghi phạm thứ 3 trong vụ đổ dầu thải đầu nguồn nước sông Đà là Lý Đình Vũ, đã ra công an đầu thú và khai nhận rằng, một giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải.

Báo Đất Việt thông tin, ngày 20/10, Lý Đình Vũ (37 tuổi) đã đến công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú và khai về việc mình đã thuê 2 người khác tiến hành đổ trộm dầu thải cạnh nguồn nước nhà máy nước sạch sông Đà (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Thông tin từ công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, lời khai của Vũ đã hé lộ thêm tình tiết mới. Theo đó, Vũ khai được một giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải.

Hiện lời khải của Vũ đang được làm rõ, danh tính vị giám đốc doanh nghiệp trong lời khai của Vũ cũng chưa được công bố.

Các thùng chất thải nhóm nghi can đổ trộm tại Hòa Bình (ảnh: Đất Việt).

Nếu lời khai của Vũ là đúng sự thật thì người này không phải là chủ mưu trong vụ đổ chất thải cạnh nguồn nước nhà máy nước sạch sông Đà. Mục đích đằng sau việc đổ chất thải mà nhóm của Vũ thực hiện cũng đang được làm rõ.

Theo báo Lao Động, như hồ sơ vụ việc, ngày 6/10, Vũ thuê Đại và Thám lái xe ôtô tải đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải. Chất thải này được bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3.

Sau đó, ôtô tải di chuyển về một công ty có địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.

Đến ngày 8/10, cả 3 đối tượng trên sử dụng 2 xe ôtô nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Hai đối tượng Thám và Đại đã bị Công an tỉnh Hòa Bình triệu tập trước đó (ảnh: Infonet).

Như vậy việc vận chuyển, đổ trộm dầu thải không thực hiện di chuyển cung đường thẳng mà lại đi vòng vèo, lấy dầu thải từ Phú Thọ về Hưng Yên.

Hai ngày sau mới vận chuyển dầu thải từ Hưng Yên đến huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình đổ trộm.

Công an Bắc Ninh sẽ bàn giao Lý Đình Vũ cho Công an Hòa Bình tiếp tục điều tra.