Ngành điện huyện Phú Hòa (Phú Yên) cho rằng, mình hoàn toàn không có trách nhiệm trong việc việc 2 thanh niên tử vong khi đi trên quốc lộ bị dây điện rơi trúng.

Ngày 11/6, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thượng tá Nguyễn Khắc Thạnh, Trưởng Công an huyện Phú Hòa (Phú Yên) cho biết, đang điều tra vụ dây điện rơi làm chết 2 người đi trên quốc lộ 25 đoạn qua thôn Phú Sen Tây, xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa.

Nguyễn Ngọc Tính, Chủ tịch huyện Phú Hòa cho biết, 2 nạn nhân bị thiệt mạng là anh Đ.V.T (32 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên), L.N.B (28 tuổi, ngụ phường 9, thành phố Tuy Hòa).

Cụ thể, chiều 9/6, anh T. và anh B. đi làm về, chở nhau trên chiếc xe máy. Khi đến đoạn đường trên thì vướng một sợi dây điện rơi trên đường và tử vong tại chỗ.

Tại hiện trường vụ tai nạn, là 2 cây trụ điện tự trồng bằng gỗ chắp nối tre đã mục nát, hư hỏng nặng. Nạn nhân tử vong khi đang cầm chặt cứng sợi dây điện trên tay.

Hiện trường vụ tai nạn (ảnh chụp màn hình báo Dân trí).

Làm việc với PV Dân trí về vụ tai nạn trên, ông Nguyễn Thanh Duyên, Giám đốc Điện lực Phú Hòa (thuộc Công ty Điện lực Phú Yên) cho biết, chủ đường dây điện trên là ông Đào Tấn Thi (ngụ thôn Phú Sen Tây) mắc sau công tơ điện của gia đình có ký hợp đồng điện với điện lực Phú Hòa.

Do công tơ điện đặt phía Bắc con kênh và đường quốc lộ 25, trong khi đó nhà ông Thi ở phía Nam nên ông này đã dùng 2 cây trụ gỗ chắp nối với tre cao chừng 4m trồng 2 bên đường quốc lộ để kéo điện về sử dụng ở gia đình.

Theo ông Duyên việc ông Thi trồng các trụ trên là trách nhiệm hoàn toàn thuộc ông Thi, vì đó là điện sau công tơ, ngành điện không quản lý. Nên sự cố vừa qua điện lực hoàn toàn không liên quan đến điện lực. Ông Duyên nói: “Đường dây điện sau công tơ thì không thuộc sự quản lý của ngành điện lực, mà người dân cụ thể là ông Thi phải tự đầu tư và phải đảm bảo an toàn cho đường dây điện của mình. Vì vậy vừa qua điện lực có cử người đi viếng là để chia sẻ với gia đình 2 nạn nhân, chứ hoàn toàn không có trách nhiệm.”

Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, Ông Lê Ngọc Tính cho rằng: “Từ trước tới nay, toàn bộ đường, lưới điện trên địa bàn huyện đều thuộc sự quản lý của ngành điện huyện. Trên các trục đường chính, hệ thống điện lưới đã được đầu tư hoàn chỉnh, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân tự ý bắc điện, kéo điện tùy tiện. Chúng tôi không thể nào quản lý hết được những việc này vì công tác quản lý thuộc ngành điện”.

Có nhà gần QL25, gia đình bà Nguyễn Thị Huệ (79 tuổi, trú tại xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa) suốt mấy năm nay luôn nơm nớp khi trụ điện trước nhà được làm bằng gỗ nhưng hiện đã mục nát nhưng không thấy ai đến thay thế hay sửa chữa: “Trụ điện trước khu vực nhà tôi được dựng lên cách đây hơn 10 năm. Mỗi khi mưa to gió lớn cả nhà tôi rất sợ vì sợi dây điện cứ đánh qua đánh lại không biết rớt lúc nào”.

Ông Nguyễn Minh Lần (82 tuổi, trú tại xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) cho biết trên báo Tuổi Trẻ: “Vì không đủ tiền xây trụ bêtông nên chúng tôi đành phải dựng trụ điện bằng cây hoặc gỗ. Chúng tôi rất mong được giúp đỡ để xây trụ điện bằng bêtông cho chắc chắn chứ qua vụ việc hai người bị chết vì đường dây điện rơi trúng chúng tôi rất lo lắng”.

Trước tình trạng trên, người dân thì lo âu, chính quyền địa phương thì thờ ơ, còn ngành điện lại tỏ ra bất lực?