Lãnh đạo Quận ủy Q.8 (TP.HCM) cho tối 18/9 biết, đã yêu cầu UBND phường 2 báo cáo những bất thường trong việc chi tiền hỗ trợ dân mà báo chí đã phản ánh trước đó.


“Tôi đã yêu cầu UBND P.2 viết báo cáo về sự việc mà Báo Thanh Niên đã phản ánh. Sau khi nhận được báo cáo, chúng tôi sẽ gửi cho Thành ủy, Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và Báo Thanh Niên”, lãnh đạo Quận ủy Q.8 thông tin.

Trước đó bài viết “Dấu hiệu bất thường trong chi tiền hỗ trợ người dân” bạn đọc đã có cả ngàn lượt phản hồi, bình luận trên mạng xã hội Facebook.

Hầu hết, bạn đọc đề nghị danh sách nhận tiền trợ cấp phải được dán công khai ở trụ sở UBND cấp phường, hoặc tại trụ sở khu phố… để người dân có thể dễ dàng biết họ có tên trong danh sách nhận tiền hay không.

Qua danh sách được dán công khai, người thuộc diện trợ cấp cũng có thể giám sát, kiểm tra về những bất thường (nếu có), trong việc chi tiền hỗ trợ dân của chính quyền cấp cơ sở. Bên cạnh đó, rất nhiều bạn đọc kể về chính những khó khăn, vướng mắc của họ ngay tại địa phương đang sinh sống, liên quan đến các đợt hỗ trợ của chính quyền.

Để hỗ trợ kịp thời người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, chính quyền TP.HCM triển khai nhiều đợt chi tiền hỗ trợ với cam kết không để người dân thiếu đói.

Tuy nhiên, vừa qua nhiều người dân ngụ tại địa bàn phường 2 (quận 8, TP.HCM) bức xúc phản ánh đến Báo Thanh Niên về việc chi tiền hỗ trợ của phường này quá bất cập, đáng ngờ, khiến họ đi tới đi lui và về tay không. Thậm chí, có trường hợp đã qua đời do COVID-19 nhưng vẫn cùng nhiều người trong gia đình có tên trong danh sách nhận tiền, nhưng chính quyền địa phương chỉ giải quyết cho 1 trường hợp… PV Thanh Niên đã vào cuộc tìm hiểu.

Đó là trường hợp của bà H.T.B.T. (54 tuổi, ngụ đường Âu Dương Lân, phường 2 (quận 8). Theo bà T., bà làm nghề phụ bán quán ở chợ. Đầu tháng 8, bà ghi thông tin, đăng ký với tổ trưởng tổ dân phố để nhận tiền trợ cấp. Đến nay (đã chi tiền hỗ trợ đợt 2 xong), bà T. vẫn chưa nhận được thông báo mình có được xét duyệt hay không. Qua xác minh, tài liệu của PV có được, ghi nhận bà T. được xét duyệt nhận tiền trong đợt 2 này. Không những thế, tên của bà H.T.B.T. có tới… 2 lần được ghi trong danh sách nhận tiền (thứ tự lần lượt 1.609 và 1.610), với tổng số tiền 3 triệu đồng. Đây là điểm bất thường khiến ai cũng khó hiểu.

Chưa hết, anh T.V.T. (38 tuổi, ngụ đường Tạ Quang Bửu, phường 2) điên đầu vì không hiểu nổi cách lên danh sách, xét duyệt nhận tiền từ UBND phường 2. Ngày 9/9, anh T. chở vợ đi nhận tiền trợ cấp đợt 2 (trước đó đăng ký diện lao động tự do khó khăn). Đến nơi, mới biết phường chỉ xét duyệt cho vợ anh T. thuộc diện hộ lao động khó khăn, với số tiền trợ cấp 1,5 triệu đồng. Lúc vợ anh T. ký nhận tiền thì phát hiện tên giống hệt mình trong danh sách được duyệt nhận tiền (thứ tự lần lượt là 1.677 và 1.678). Nhìn qua mục số điện thoại, vợ anh T. tá hỏa phát hiện đó chính là số điện thoại của chồng mình. Ở mục địa chỉ cũng có số nhà trùng nhau, chỉ khác tên đường (đường Âu Dương Lân).

Nhận thấy có bất thường, anh T. thắc mắc hỏi cán bộ phường thì vị cán bộ này nhanh tay gạch tên trường hợp đáng ngờ này mà không giải thích lý do tại sao. Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, nhà có địa chỉ trùng với nhà anh T. (nhưng khác đường) hiện không có trên địa bàn phường 2 (quận 8).

Nguồn tin trên cho hay, để làm rõ nhiều phản ánh của người dân về việc đăng ký nhiều người sống cùng một hộ thuộc lao động tự do khó khăn, gửi cho tổ trưởng tổ dân phố, sau đó được duyệt nhưng không được nhận tiền, ngày 10/9, PV gặp ông Tăng Xuân Phong, Chủ tịch UBND phường (quận 8). Ông Phong cho rằng gói số 2 này phường chỉ thực hiện chi hỗ trợ cho hộ lao động khó khăn, không chi cho từng cá nhân thuộc nhóm lao động tự do mất việc do bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 (!?).

Chủ tịch phường 2 lý giải những đối tượng lao động tự do đã được hỗ trợ hết trong đợt 1; vì vậy ở đợt 2, chính quyền chỉ chi trả cho các hộ lao động khó khăn. Tuy nhiên, theo Công văn 2627 và Công văn 568 đều nêu rõ trong đợt 2, ngoài hỗ trợ cho hộ lao động khó khăn, vẫn tiếp tục hỗ trợ cho nhóm lao động tự do khó khăn.

Về trường hợp người dân đăng ký nhóm lao động tự do bị mất việc và được duyệt, nhưng lại “biến” thành hộ lao động khó khăn được hỗ trợ, ông Phong giải thích: “Có thể anh em nhập nhầm, nhiều quá nên có thể có sai sót. Có khả năng anh em lấy danh sách đăng ký từ đợt 1 (dành cho nhóm lao động tự do khó khăn) nhập vô đợt 2”.

Theo VnExpress, thông báo kết luận của Phó chủ tịch thành phố HCM mới đây cho hay, từ ngày 22/9 đến 4/10, các địa phương sẽ chi gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do dịch.

Người được hỗ trợ là những lao động bị mất việc và thu nhập, gặp khó khăn đang có mặt tại thành phố, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú. Ngoài ra, thân nhân của lao động bị mất việc gồm cha, mẹ, vợ, chồng, con, người nội trợ, không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc… cũng được xem xét hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm: