Liên quan đến vụ đánh nhau ở công trình thuỷ điện Mây Hồ khiến nhiều người dân bị thương. Theo kết quả điều tra mới đây cho hay, Hoàng Quang Chương được Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú thuê với giá giá 200 triệu đồng, sau đó y đã thuê tiếp 60 người cùng 60 gậy tuýp sắt để làm hung khí lên khu vực thủy điện Mây Hồ ngăn cản không cho người dân vào khu vực thi công.

Ngày 29/3, Công an thị xã Sa Pa (TX.Sa Pa) cho biết trên báo Thanh Niên, đã ra quyết định khởi tố 24 đối tượng có liên quan trực tiếp đến vụ đánh nhau xảy ra ở công trình thi công thủy điện Mây Hồ.

Cũng theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Sa Pa, trong số 24 đối tượng bị khởi tố, có đối tượng cầm đầu là Hoàng Quang Chương (43 tuổi, trú tại tổ 12, P.Cốc Lếu, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Qua điều tra ban đầu, Chương được Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú (có địa chỉ tại số 788, đường Điện Biên Phủ, P.Phan Si Păng, TX.Sa Pa) thuê đến bảo vệ công trường thi công thủy điện Mây Hồ với giá 200 triệu đồng.

Chiều 14/3, tại khu vực thi công tuyến đập đầu mối của thủy điện Mây Hồ, do chưa thống nhất được đơn giá hỗ trợ giữa chủ đầu tư với một số hộ dân trên địa bàn, các hộ dân đã ngăn cản không cho thi công vì cho rằng quá trình thi công tuyến đập đầu mối sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước đang sử dụng để nuôi cá hồi của các hộ dân.

Khi xảy ra mâu thuẫn với người dân, Chương đã liên hệ với một số đối tượng đầu mối và thu nạp khoảng 60 người từ nhiều địa phương khác nhau. Sau đó, Chương cùng đồng bọn thuê 2 xe ô tô lần lượt lên khu vực thủy điện Mây Hồ cùng với một bao tải chứa 60 chiếc gậy tuýp sắt để làm hung khí ngăn cản không cho người dân vào khu vực thi công.

Sau đó, nhóm người của Hoàng Quang Chương và người dân địa phương đã xảy ra vụ đánh nhau khiến 17 người dân và 9 người của Hoàng Quang Chương bị thương tích, 1 xe ô tô bị hư hỏng.

Liên quan đến sự việc bồi thường, theo báo Dân Việt, phía doanh nghiệp thi công thủy điện Mây Hồ là Công ty TNHH Xây dựng An Phú sẽ hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân và 2 thôn trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn là 520 triệu đồng.

Người bị thương nhẹ mức 5 triệu đồng, người nặng nhất được bồi thường 90 triệu đồng.

Cụ thể, 17 trường hợp người dân bị thương do xô xát gây ra được bồi thường theo thỏa thuận với từng đối tượng, chia làm hai mức 5 triệu và 80 triệu đồng tùy mức độ nặng nhẹ; riêng 2 trường hợp được hỗ trợ 15 triệu và 90 triệu đồng do bị nặng hơn.

Ngoài ra, tập thể nhân dân 2 thôn đã xảy ra vụ xô xát với công nhân Công ty (gồm thôn Can Hồ B và thôn Lủ Khấu xã Ngũ Chỉ Sơn) được hỗ trợ mỗi thôn 20 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm: