Liên quan đến các hộ dân thiệt hại nói không nhận được thông báo nhà máy thủy điện xả lũ. Ông Trần Văn Khánh – phó giám đốc Công ty thủy điện Buôn Kuốp cho biết, đã có cảnh báo từ rất sớm.

Trước sự việc trên ông Nguyễn Hoài Dương – giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk cho sẽ làm việc với thủy điện Buôn Kuốp về việc xả lũ đúng quy trình hay chưa, nếu thuỷ điện sai thì phải chịu trách nhiệm hỗ trợ khắc phục thiệt hại cho người dân.

Sáng 5/12, ông Lê Trọng Yên – phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông cho hay, khu vực dọc sông Sêrêpốk đoạn qua huyện Cư Jút cách thủy điện Buôn Kuốp 10km, nhưng với lượng nước xả lớn 1.500m3/s, 25 lồng bè của người dân bị thiệt hại hoàn toàn.

Theo ông Yên, qua kiểm tra, ghi nhận ban đầu, toàn tỉnh Đắk Nông thiệt hại 185 lồng nuôi cá (ước tính trên 60 tỉ đồng) và 90ha hoa màu (tại thị trấn Eatling và huyện Krông Nô, ước khoảng 10 tỉ đồng). UBND tỉnh đã lên phương án đánh giá, kiểm kê để hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.

Một trong những nạn nhân thiệt hại – bà Nguyễn Thị Hoan (SN 1966; ngụ thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút; một trong những người bị thiệt hại) cho biết, sau khi thủy điện xả lũ khiến 20 lồng cá trị giá hơn 5 tỉ đồng bị cuốn trôi, cơ quan chức năng đã vào ghi nhận thiệt hại. Tuy nhiên, đến nay chưa có cá nhân, tổ chức nào nhận trách nhiệm, trong khi gia đình không nhận được thông báo nhà máy thủy điện xả lũ.

“Tháng 6-2017, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Cư Jút đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho tôi. Ngành nghề kinh doanh là nuôi trồng thủy sản, mua bán cá giống, địa điểm kinh doanh sát rẫy của gia đình tôi. Chúng tôi nuôi trồng thủy sản hợp pháp, được cơ quan chức năng công nhận. Do vậy, tôi yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức và bồi thường toàn bộ thiệt hại” – bà Hoan nói.

Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Ngoài ra ông N.V.L (42 tuổi, trú TT. Buôn Trấp) trong lúc chèo thuyền đi chở cá đã bị nước lũ nhấn chìm, mất tích đến nay chưa tìm thấy.

Liên quan đến các hộ dân thiệt hại nói không nhận được thông báo nhà máy thủy điện xả lũ. Ông Trần Văn Khánh – phó giám đốc Công ty thủy điện Buôn Kuốp cho biết, đã có những cảnh báo từ rất sớm, không hiểu sao các văn bản công ty phát hành, gửi tới các cơ quan chức năng nhưng người dân không nhận được.

Trước sự việc trên ông Nguyễn Hoài Dương – giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk cho sẽ làm việc với thủy điện Buôn Kuốp về việc xả lũ đúng quy trình hay chưa, nếu thuỷ điện sai thì phải chịu trách nhiệm hỗ trợ khắc phục thiệt hại cho người dân.

Có thể bạn quan tâm:

Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu