Việc tàu Trung Quốc truy đuổi, đâm chìm tàu, đánh ngư dân Việt ở Hoàng Sa, Việt Nam đã yêu cầu phía chính quyền Trung Quốc điều tra.

Sáng 13/6, trả lời báo giới về thông tin tàu Trung Quốc va chạm dẫn đến sự cố với tàu QNg 96416 TS khi tàu QNg 96416 TS đang đánh bắt cá tại khu vực đảo Lin-côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Về việc này, ngay trong ngày 10/6, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã trao đổi với phía Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết”.

Trước đó, ngày 12/6, chủ tàu kiêm thuyền trưởng Nguyễn Lộc (42 tuổi, trú huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) nói trên VTC, Tuổi trẻ rằng, anh cùng cùng 15 thuyền viên hành nghề trên tàu cá QNg 96416 về đến cảng Sa Kỳ và trình báo việc bị tàu Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa.

Thuyền trưởng Lộc kể, khoảng 10h ngày 10/6, khi đang khai thác hải sản ở khu vực cách đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa) khoảng 8 hải lý, tàu của ông bị tàu sắt mang số hiệu 4006 của Trung Quốc truy đuổi.

Trong quá trình bị rượt đuổi, tàu cá QNg 96416 bị tàu Trung Quốc húc mạnh, dẫn tới hư hỏng, lật nghiêng.

Khi đã khống chế được tàu cá Việt Nam, những người trên con tàu của Trung Quốc tiếp tục tra xét, cướp bóc ngư cụ và hải sản. Tàu cá QNg 96416 cùng 16 ngư dân xuất bến ngày 6/6, đến ngày 10/6 thì bị nạn.