Liên quan đến vụ việc người phụ nữ bị cưỡng chế test nhanh COVID-19 diễn ra tại chung cư Ehome 4 gây xôn xao. Bí thư phường công khai xin lỗi nhưng bị từ chối.

Chiều 29/9, đoàn cán bộ thuộc TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương) và phường Vĩnh Phú đã có buổi làm việc với bà HTPL, người phụ nữ bị cưỡng chế test COVID-19 vào ngày hôm qua (28/9).

Tại buổi làm việc, ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú đã trình bày lại sự việc và nhận khuyết điểm. Đồng thời, công khai xin lỗi bà L.

Theo ông Quan, với mong muốn nhanh chóng dập dịch và lo ngại tình hình dịch bùng phát trở lại nên sợ mọi người bị nhiễm bệnh rồi lây lan trong một khu vực có đông dân cư. Chính vì vậy, trong khi thi hành công vụ đã có phần hơi nóng vội, chỉ đạo lực lượng cưỡng chế chị L.

Về phía bà L., bà cho là việc cưỡng chế gây tổn hại về tinh thần rồi xin lỗi nên không đồng ý.

Lãnh đạo TP. Thuận Anh, tỉnh Bình Dương lên tiếng

Liên quan đến vụ việc người phụ nữ bị cưỡng chế test nhanh Covid-19 diễn ra tại chung cư Ehome 4 mà Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 29/9, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, đã yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú báo cáo vụ việc.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Tâm, căn cứ vào đoạn clip chia sẻ trên mạng xã hội, lực lượng của phường Vĩnh Phú làm vậy “hơi mạnh tay”, gây phản ứng không tốt.

Trong khi đó theo một lãnh đạo khác của UBND TP. Thuận An, thành phố sẽ tổ chức cuộc họp để xem xét đầy đủ các khía cạnh, sau khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí. Đây là một bài học cần rút kinh nghiệm tránh để tái diễn.

Video phá cửa căn hộ, khóa tay đưa người phụ nữ đi test COVID-19 ở Bình Dương

Luật sư “rất sốc” khi xem clip, nhưng sốc hơn nữa khi 2 cảnh sát áp giải chị L. ra ghế để buộc xét nghiệm

Trên báo Tuổi Trẻ, vụ việc phá khóa cửa cưỡng chế chị L. đi xét nghiệm trước sự chứng kiến của bí thư đảng ủy phường và một số cán bộ, Công an phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương khiến nhiều người rất sốc và các luật sư cho rằng rất phản cảm.

Theo diễn biến trong clip cho thấy, đến thời điểm việc cưỡng chế được thực hiện thì không có văn bản hay quyết định cưỡng chế nào đối với người phụ nữ này. 

Bình luận về việc này, luật sư Phạm Hoài Nam nói: “Hành vi cưỡng chế này rất phản cảm vì trong nhà có phụ nữ và trẻ con. Người phụ nữ bị cưỡng chế không hề được nhận bất kỳ văn bản thông báo nào về việc buộc phải chấp hành quy định xét nghiệm COVID-19, trong nhà lại có trẻ con. Họ phá khóa cửa xông vào nhà bắt giữ người mẹ làm cháu bé khóc và la hét do hoảng loạn, sốc tâm lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về tâm sinh lý lâu dài của cháu bé. 

Luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) thì nói rằng ông rất sốc khi xem clip cơ quan chức năng cho người phá khóa cửa cưỡng chế chị L. ra sân xét nghiệm trong tiếng khóc thét của trẻ em. 

“Lúc mới xem tôi tưởng là bắt tội phạm đặc biệt nguy hiểm vì thấy có sự hiện diện của cảnh sát cơ động, công an phường và rất đông cán bộ. Khi phá khóa vào được nhà họ cũng không thông báo, trao đổi gì với người bị cưỡng chế nên tôi càng tin rằng họ bắt tội phạm phạm tội quả tang hoặc tội phạm truy nã. 

Tiếng trẻ con khóc thét và tiếng chị L. la lên là tôi đang làm việc, tôi còn đang làm việc khiến tôi bàng hoàng. Người ta đã bẻ cánh tay áp giải người phụ nữ này ra ngoài trong tiếng khóc váng của đứa trẻ khiến tôi rất sốc.

Nhưng tôi còn sốc hơn nữa khi 2 cảnh sát áp giải chị L. ra ghế để buộc xét nghiệm. Tôi không thể tin được là người ta cưỡng chế một người dân như áp giải tội phạm chỉ để đi xét nghiệm, không hề tuân thủ các quy định phòng chống dịch”, ông Hướng nói.

Bình luận về việc phá khóa cửa và xốc nách chị L. đi lấy mẫu xét nghiệm, ông Hướng cho rằng: “Phải khẳng định đây là hành vi trái pháp luật và vi phạm nghiêm trọng quyền con người mà Hiến pháp và pháp luật bảo vệ. Bởi việc thực hiện một hành vi cưỡng chế một người phải thực hiện theo một quy trình hành chính. Clip về nội dung vụ việc cho thấy việc cưỡng chế không tuân theo một quyết định và một quy trình nào”.

Có thể bạn quan tâm: