Điều bất ngờ với các phụ huynh và dư luận là sau khi phải tát bạn 230 cái theo “lệnh” của cô giáo, hàng chục em học sinh bị lãnh đạo trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) yêu cầu trả lời phiếu điều tra với 19 câu hỏi.

Báo Pháp Luật TP. HCM đưa tin, cuối tháng 11, khi hành vi bắt một học sinh nhận 230 cái tát từ các bạn trong lớp bị phát giác, trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) thay vì quan tâm, động viên các em lại đưa ra yêu cầu 23 em ở lớp này phải trả lời hàng loạt câu hỏi.

Bà Phạm Thị Lệ Anh – Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh cho biết, đó chỉ là phiếu… điều tra. Các học sinh trả lời phải viết họ tên đầy đủ vào giấy do nhà trường phát, phải ghi cả giới tính cũng như cuối mỗi tờ giấy phải ghi: “Lời khai của em…”.

nha truong buoc hoc sinh viet loi khai ve viec tat ban 230 cai
23 em học sinh phải trả lời phiếu điều tra sau khi tát bạn. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Từ những lời khai của 23 em học sinh này, trường làm báo cáo lên các cấp vào ngày 26/11.

Báo cáo này cho biết, đã điều tra học sinh bằng phiếu lấy ý kiến và khẳng định sự việc bắt học sinh tát bạn là có thật, trong đó học sinh bị tát có nhiều mức độ khác nhau, chủ yếu là “tát nhẹ”.

nha truong buoc hoc sinh viet loi khai ve viec tat ban 230 cai
Hiệu trưởng và hiệu phó phân loại tát nhẹ, tát mạnh, tát vừa, nhưng N. và lớp trưởng trước đó khẳng định 231 cái tát là nặng. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Theo văn bản này, các em học sinh lớp 6/2 đều cho biết “cô Thủy không ra lệnh nếu ai tát nhẹ thì bị tát. Khi bị tát, má bạn N. không bị chảy máu và cô Thủy đã tát N. 1 cái nhưng không phải là cái tát cuối cùng” học sinh này phải nhận.

Trong lúc tát bạn, các em học sinh lớp này không ai sợ hãi và khóc. Sau khi nhận 230 cái tát, N. vẫn ở lại học bình thường đến cuối buổi học, sau đó mới vào bệnh viện khám và điều trị chứ không phải cấp cứu.

Với câu hỏi trước bạn N. có bạn nào bị phát tát?, một số em trả lời 7 bạn, một số nói 7-8 bạn. Trước đó N. cùng lớp trưởng khẳng định 10 bạn. Tuy nhiên bà Anh đã bỏ qua chi tiết này, không báo cáo đúng sự thật lên cấp trên.

Bà Lệ Anh khẳng định, việc điều tra không có gì sai trái, mục đích là nhằm tìm ra “sự thật của 231 cái tát”.

nha truong buoc hoc sinh viet loi khai ve viec tat ban 230 cai
Học trò lớp 6 đã phải viết lời khai theo ý nhà trường. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Nhiều phụ huynh không đồng tình với cách xử lý này của nhà trường.

Nhìn các tời giấy ghi lời khai của học sinh, một luật sư cho biết trên Báo Sài Gòn Giải Phóng, áp lực trước nhà trường, học sinh sợ sệt mà không nói đúng bản chất sự việc. Lấy lời khai kiểu này không thuộc chức trách của trường học, lại không có phụ huynh hoặc người giám hộ thì vi phạm pháp luật, xem thường nhân phẩm học sinh.

Trước đó, chiều 19/11, do phát âm tiếng địa phương không chuẩn, H.L.N. (học sinh lớp 6.2) đọc nhầm một từ. Điều này khiến các bạn trong lớp cho rằng em chửi phụ huynh của một bạn khác. Sau đó, bà Thủy yêu cầu 23 em có mặt trong lớp tát N., mỗi em 10 cái. Bị đau, nam sinh này chửi thề và bị bà tát thêm một cái.

Sự việc khiến N. nhập viện vì má sưng tấy, việc nhai nuốt khó khăn, tâm lý không ổn định. Giáo viên này đã đến gặp gia đình N. xin lỗi, thừa nhận sai phạm và mong được tha thứ.

Ngày 26/11, công an huyện Quảng Ninh khởi tố vụ án Hành hạ người khác. Hiện bà Thủy cũng bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ vụ việc.

Bảo Hà (Tổng hợp)