Kết quả kiểm tra của UBND huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho thấy, ông Nguyễn Ngọc Thấu – trưởng Công an xã Nghi Quang, từng bị kết án 12 tháng tù nhưng hưởng án treo.

Ngày 19/11, ông Phạm Hồng Quang – bí thư Huyện Nghi Lộc cho biết, đã nhận báo cáo của UBND huyện về quy trình tuyển dụng ông Nguyễn Ngọc Thấu – trưởng Công an xã Nghi Quang – sau việc ông Thấu dùng súng bắn đạn cao su bắn chủ tịch xã Nghi Quang bị thương, theo Tuổi trẻ.

Hiện, huyện Nghi Lộc đã tạm đình chỉ công tác ông Thấu trong thời gian cơ quan công an điều tra.

Theo báo cáo, tháng 12/2011, hội đồng tuyển dụng huyện Nghi Lộc thông qua danh sách thí sinh đăng ký dự tuyển vào các chức danh công chức trưởng công an của 5 xã, trong đó có ông Thấu.

Trong bản khai lý lịch của ông Thấu có xác nhận của UBND xã Nghi Quang, không có thông tin về tiền án, là con thương binh ¼ (đã mất), đang công tác tại Công an xã Nghi Quang.

Sau khi tổ chức thi tuyển, tháng 6/2012, huyện Nghi Lộc ban hành quyết định tuyển dụng 84 công chức, trong đó có ông Thấu vào chức trưởng Công an xã Nghi Quang kể từ tháng 7/2012.

Năm 2007, ông Thấu được ngành công an tuyển chọn đi đào tạo tại Trường trung cấp An ninh nhân dân I và đã tốt nghiệp năm 2009 để tạo nguồn thay thế.

Theo huyện Nghi Lộc, trong quá trình thực hiện quy trình tuyển dụng ông Thấu, hội đồng tuyển dụng không nhận được đơn thư, thông tin hoặc phản ảnh nào của cá nhân hay tổ chức liên quan, kể cả việc ông Thấu bị TAND huyện Nghi Lộc xử 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo năm 1998 về tội gây rối trật tự công cộng.

Ông Quang cho rằng, nhân thân ông Thấu không ảnh hưởng tới quy trình tuyển dụng do thời điểm đó, ông Thấu thi tuyển công chức xã theo quyết định 59 của tỉnh Nghệ An ban hành tháng 9/2008.

Trong thời gian ông Thấu bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra, huyện Nghi Lộc giao việc điều hành cho phó Công an xã Nghi Quang. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, huyện Nghi Lộc sẽ xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật của ông Thấu.

Được biết, khoảng 15h chiều 9/11, ông Nguyễn Ngọc Thấu – trưởng Công an xã Nghi Quang đến trụ sở xã làm việc trong tình trạng “có hơi men” và đã sử dụng súng bắn đạn cao su được trang bị gây nổ, làm ông Nguyễn Đình Thanh – chủ tịch xã Nghi Quang, bị thương.

Thế Tam