Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Vĩnh Long, trong “dự án chi 199,1 tỷ đồng gắn 114 camera”, chiếc camera đắt nhất có giá hơn 124 triệu đồng.

Trao đổi với Vietnamnet, ông Đặng Vĩnh Phúc – Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Long – cho biết , trong dự án chi gần 200 tỷ đồng lắp camera, kinh phí tốn kém nhất là hệ thống 47 thiết bị giám sát tự động, chiếm hết 94 tỷ đồng; xây dựng 16,3 tỷ; 67 camera giám sát an ninh trật tự chiếm 16,3 tỷ.

Cụ thể, có 2 loại camera, 4 cái giá 56,4 triệu/chiếc và 63 cái giá 124,5 triệu/chiếc. Còn lại, trung tâm điều hành tại Công an tỉnh 33,6 tỷ, trung tâm điều hành tại Phòng CSGT là 3,3 tỷ.

“Các camera sẽ được lắp ở các cửa ngõ của tỉnh trên quốc lộ, nơi giao cắt giao thông quan trọng và những vị trí nhạy cảm cần được bảo vệ như kho bạc, ngân hàng nhà nước, những nơi phức tạp về an ninh trật tự có thể tụ tập đông người…

Nói chung mình lắp camera ở những nơi có thể kiểm soát được đầu vào và đầu ra của tỉnh, cũng như theo dõi được những vị trí quan trọng để đảm bảo an ninh trật tự”, ông Phúc nói.

Tỉnh Vĩnh Long dự kiến chi hơn 199 tỷ đồng lắp đặt hệ thống camera và xây dựng 3 trung tâm quản lý (ảnh: Zing).

Tuy nhiên, theo giám đốc Công ty lắp đặt camera có trụ sở ở tỉnh Vĩnh Long, nếu 124,5 triệu đồng/camera thì sẽ bao gồm cả chi phí lắp đặt, xây dựng chứ không tính riêng tiền mua camera. Với loại camera cao cấp như thế có thể nhận diện được khuôn mặt hay biển số xe và đầy đủ các tính năng khác mà camera thường không làm được. Bất kể loại camera nào cũng có kết nối với máy chủ, chứ không riêng gì loại camera cao cấp.

“Bởi vậy, theo tính toán của tôi, nếu lắp 114 camera với chi phí mất hơn 10 tỷ đồng là hợp lý. Nếu chi phí hơn 200 tỷ đồng thì tôi nghĩ chắc chỉ có chi tiền ngân sách mới làm được thế, còn các doanh nghiệp không ai chi như vậy.

Kể cả doanh nghiệp làm ăn lớn, cần lắp hệ thống camera hiện đại nhất cũng không bao giờ họ chi gần 200 tỷ đồng cho 114 camera như vậy”, giám đốc công ty lắp đặt camera trên cho biết trên báo Đất Việt.

Nói về dự án này của tỉnh Vĩnh Long, ông Phạm Đình Cường, chuyên gia về tài sản công, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho rằng, Vĩnh Long cần rút kinh nghiệm của Sóc Trăng bởi việc mua sắm tài sản công là phải theo tiêu chuẩn định mức.

“Nếu trong trường hợp tỉnh Vĩnh Long được mua sắm thì phải căn cứ vào tiêu chuẩn định mức, mua cái gì, mua bằng cách nào. Việc mua sắm này có trong dự toán đầu năm hay không, bên cạnh đó, nếu có trong dự toán đầu năm thì phải xây dựng trên cơ sở định mức nào, ví dụ lắp cho ai, lắp ở đâu”, ông Cường nói.

Trước đó, ngày 17/10, HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021, họp kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) đã thông qua Nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp và lắp đặt bổ sung hệ thống camera giám sát an ninh trật tự và xử lý vi phạm giao thông đường bộ.

Tổng kinh phí thực hiện hơn 199,1 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách và nguồn vốn hợp pháp khác. Tiến độ thực hiện dự án trong giai đoạn 2019 – 2023.