Cả 5 thuyền viên mất tích đều ở xã Thanh Trạch, có mối quan hệ họ hàng, ruột thịt, phần lớn có con còn nhỏ và là trụ cột kinh tế của gia đình. 

Sáng 21/11, báo VietNamNet đưa tin, ông Nguyễn Trí Tuệ, lãnh đạo xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, đến nay vẫn chưa có thông tin gì về 5 thuyền viên ở xã Thanh Trạch mất tích trong vụ cháy tàu cá Dae Seong 29 tấn vào sáng 19/11, tại vùng biển phía tây đảo Jeju, Hàn Quốc.

Trên tàu bị cháy có 12 thuyền viên, 1 người Hàn Quốc đã thiệt mạng, những người còn lại mất tích, trong đó có 6 công dân Việt Nam (1 người quê ở Hà Tĩnh, 5 người quê Quảng Bình). Những lao động thuyền viên này do 4 doanh nghiệp là TTLC, Letco, Tracimexco và SONA đưa đi làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc theo hợp đồng.

5 người quê Quảng Bình đều ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch gồm: Nguyễn Văn Công, Nguyễn Tiến Ninh (cùng sinh năm 1987); Nguyễn Văn Viện (sinh năm 1974), Nguyễn Văn Thủy (sinh năm 1994) đều ở thôn Thanh Xuân; và Nguyễn Ngọc Lợi (sinh năm 1995) ở thôn Thanh Gianh. 

Bà Nguyễn Thị Kiên, mẹ nạn nhân Nguyễn Ngọc Lợi cho biết: “Lợi đi sang bên đó làm nghề đánh cá lươn trên biển. Từ khi biết tin đến giờ gia đình chúng tôi như ngồi trên đống lửa. Chúng tôi chỉ hy vọng tìm được con và các bạn thuyền viên khác, nếu điều kỳ diệu đó không xảy ra, gia đình cũng rất mong tìm và đưa được thi thể cháu về nhà”.

Theo VOV, đến chiều 20/11, đại điện công ty đưa lao động đi cho biết, công tác tìm kiếm người gặp nạn vẫn đang được Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, các doanh nghiệp phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại tích cực triển khai, nhưng việc tìm kiến gặp khó khăn do thời tiết trên biển bất lợi.

“Theo thông tin, hiện chính quyền sở tại cũng đang có thợ lặn và máy bay trực thăng để tìm kiếm các nạn nhân, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được”, ông Nguyễn Đức Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cung ứng Nhân lực Quốc tế và Thương mại (SoNa) nói.

Các doanh nghiệp và công ty môi giới XKLĐ đang hỗ trợ, hướng dẫn các gia đình về các thủ tục pháp lý để có thể sang Hàn Quốc một cách sớm nhất, cùng giải quyết các công việc liên quan đến người bị nạn.