Các hộ dân khu đô thị 54 Hạ Đình đã có đơn kiến nghị yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường và phương án giải quyết hậu quả sau thảm họa cháy nhà máy vừa qua.

Báo Zing cho biết, đại diện khu đô thị 54 Hạ Đình (Hà Nội) vừa có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, đề nghị can thiệp việc Công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông từ chối chi trả các khoản bồi thường mà người dân yêu cầu sau khi chịu ảnh hưởng từ vụ cháy nhà xưởng hôm 28/8.

Theo đơn kiến nghị, khu đô thị 54 Hạ Đình là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thủy ngân rò rỉ từ vụ cháy. Sau vụ cháy, 95% hộ dân đã phải di tản, hiện nay 80% hộ dân đã quay về.

Các hộ dân yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường về vật chất và tinh thần cho người dân và di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư cũng như hoàn tất quá trình tẩy độc, dọn dẹp, đảm bảo quy định an toàn về môi trường, sức khỏe cho người dân.

Theo đó, các hộ dân yêu cầu công ty bồi thường tiền khám chữa bệnh cho mỗi người là 4 triệu đồng, bồi thường tiền thuê nhà ở là 60 triệu đồng/hộ, bồi thường mất thu nhập 6-8 triệu đồng/người, bồi thường tổn thất tinh thần với số tiền 60 triệu đồng/người, 1 tỷ đồng cho mỗi lít máu bị nhiễm 0,1 microgram thủy ngân. 

Tại buổi làm việc hôm 16/10, đại diện dân cư khu đô thị 54 Hạ Đình đã nêu những kiến nghị bồi thường và phương án giải quyết hậu quả cho Công ty Rạng Đông, nhưng phía công ty chưa trả lời người dân.

Số tiền bảo hiểm vụ cháy nhà máy Rạng Đông là 450 tỷ đồng, số tiền bồi thường thuộc phạm vi bảo hiểm ước tính khoảng 150 tỷ đồng (ảnh: Báo Giao thông).

Theo thông tin từ Cục Quản lý Bảo hiểm, Bộ Tài chính, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) có cấp đơn bảo hiểm cháy, nổ cho Rạng Đông với số tiền bảo hiểm là 450 tỷ đồng, ước số tiền bồi thường thuộc phạm vi bảo hiểm khoảng 150 tỷ đồng.

Thông tin trên báo Dân Trí, ông Nguyễn Minh Đức – Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phân tích, Luật Bảo vệ môi trường yêu cầu đơn vị gây sự cố môi trường phải khắc phục ô nhiễm và phục hồi môi trường theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông là một sự cố môi trường và Công ty Rạng Đông phải chịu toàn bộ chi phí của việc khắc phục ô nhiễm.

Về trách nhiệm dân sự, ông Đức cho rằng phải theo nguyên tắc của bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. “Người dân trong khu vực có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khoẻ, tài sản. Nếu muốn được bồi thường người dân sẽ phải thống kê thiệt hại như tiền viện phí, thời gian đóng cửa hàng, thậm chí cả việc giảm giá trị tài sản,… Người dân đưa ra mức thiệt hại của mình, Rạng Đông có quyền đưa ra mức khác, nếu không thống nhất được thì ra toà”- ông Đức nhìn nhận.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận (ảnh: Dân Trí).

Theo ông Đức, Điều 602 của Bộ luật dân sự quy định, chủ thể làm ô nhiễm môi trường mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, kể cả khi chủ thể đó không có lỗi. Tức là, kể cả khi Công ty Rạng Đông có chứng minh được là họ không cố ý, không vô ý để xảy ra cháy thì họ vẫn phải bồi thường.

Liên quan đến quyền lợi đòi bồi thường của người dân, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội khẳng định, hậu quả của vụ cháy này mà gây thiệt hại đến tài sản, tính mạng, sức khỏe của bất cứ người dân nào xung quanh khu vực đám cháy, Công ty Rạng Đông phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại theo quy định của pháp luật. Mức bồi thường sẽ là thiệt hại thực tế đã gây ra đối với người bị hại, trừ trường hợp người bị hại có lỗi.

Người dân vạ vật xuyên đêm ngay trước nhà mình trong đêm xảy ra vụ cháy (ảnh: Vietnamnet).

Trước đó như báo Dân Việt đưa tin, vào lúc 18h5 chiều 28/8 xảy ra cháy kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, tại địa chỉ số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư nghành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác. Tổng diện tích nhà kho, xưởng bị cháy khoảng 6000m2. Đến khoảng 23h30’ cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được dập tắt.Theo UBND quận Thanh Xuân, vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Thông báo kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, lượng thuỷ ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ tại nhà kho công ty Rạng Đông là 15,1 kg đến 27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam.

Nhiễm độc thủy ngân, gây nhiều nguy hại đến cơ thể khi hít phải thủy ngân gây bệnh phổi nặng cấp tính, khiến bệnh nhân có các triệu chứng ho, khó thở, đau rát, cảm giác tức ngực, có thể sốt, diễn tiến nặng hơn phù phổi cấp, suy hô hấp, co giật và tử vong.