Hơn một tuần sau vụ cháy kho bóng đèn Rạng Đông (TP. Hà Nội), những người có trách nhiệm trong vụ việc chưa thống nhất để đưa ra kết luận về nguy cơ ô nhiễm. Hai câu hỏi: Chỉ số giám định ô nhiễm ra sao và những ai trong diện chịu rủi ro vẫn chưa được trả lời.

Nói về vùng nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe sau vụ cháy, chiều 5/9, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho VnExpress biết, bán kính vùng này khoảng 200 m tính từ tường nhà máy Rạng Đông. 

“Chúng tôi kết luận trong khoảng 200 m từ tường rào nhà máy có giá trị thủy ngân trong không khí nằm ở ngưỡng không an toàn như WHO khuyến cáo. Nếu so sánh với quy chuẩn Việt Nam thì không vượt, nhưng chúng tôi phải so sánh với thế giới để có nhìn nhận thực tiễn khách quan.

Ở khoảng cách này, chúng tôi đo được lượng thủy ngân trên 10 nanogram (ng) mỗi m3. Chỉ số của WHO từ 5 đến 10 ng/m3 thì nằm ở ngưỡng an toàn, con người sống được bình thường. Trên 10 ng/m3 thì bắt đầu bước vào ngưỡng mất an toàn về mặt sức khỏe (người dân bắt đầu chịu ảnh hưởng của độc tố)”, ông Thức nói.

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục môi trường. (ảnh: VnExpress).

Từ kết quả này, đại diện Tổng cục trưởng môi trường cho rằng, thông tin cảnh báo về ô nhiễm sau đám cháy như phường Hạ Đình đưa ra (và bị rút lại sau một ngày) là “rất khẩn trương và kịp thời”. Đây chưa phải là phải vụ việc nghiêm trọng đến mức phải di dân, sơ tán. Tuy nhiên vụ cháy có phát tán hơi thủy ngân, ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên đi kiểm tra để đảm bảo an toàn nhất.

Theo ông Thức, kết luận trên được rút ra từ việc đo các mẫu vật tại những vị trí khách nhau quanh nhà máy Rạng Đông. Thực hiện việc đo, kiểm tra là Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc – nơi có trang thiết bị hiện đại nhất thế giới về mạng lưới quan trắc phát thải thủy ngân.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường không thống nhất với các đơn vị khác. TP Hà Nội cũng có thiết bị hiện đại của Pháp (đạt tiêu chuẩn châu Âu) xác định được chỉ số ô nhiễm môi trường sau vụ cháy “rất chính xác”.

Theo Người Lao Động, ông Chung đã giao Công an TP trưng cầu một đơn vị giám định độc lập để có được kết quả chính xác nhất mức độ ô nhiễm môi trường.

Hà Nội cũng có công văn hỏa tốc gửi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đề nghị mời chuyên gia trong nước và nước ngoài giúp Công an giám định. Toàn bộ kinh phí mời chuyên gia trong và ngoài nước sẽ do TP Hà Nội chi trả theo quy định.

Theo Dân Trí, sáng nay Sở Y tế Hà Nội đã cử 4 đoàn bác sĩ ứng trực tại trạm y tế các phường quanh hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông để khám sức khỏe miễn phí cho người dân, từ 8h đến 21h hàng ngày.

Người dân sống trong bán kính 500 m  tính từ Công ty Rạng Đông chỉ cần mang thông báo của phường ra trạm y tế sẽ được khám miễn phí.