Đó là thông tin được ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường công bố tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9.

Theo Thứ trưởng Bộ TNMT, báo cáo của Rạng Đông sau vụ cháy nêu, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1kg. Tuy nhiên, các nhà khoa học tính toán, cần 30mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quan, 8mmg cho một bóng đèn compact, do vậy khối lượng thủy ngân phát tán phải là 23,2kg.

Zing dẫn lời ông Nhân nói tại buổi họp báo, việc lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy đã cho nhiều kết quả khác nhau. Ví dụ, giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1 trên 12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam.

Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần nằm trên sông Tô Lịch. Đây là chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5km. Ngoài ra, 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch.

Ông Nhân cho rằng, vùng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người là trong bán kính 500m. Theo đại diện Bộ TNMT, vụ cháy gây ô nhiễm về không khí và nước mặt, tác động đến sức khỏe người dân.

“Các điểm quan trắc không khí trong công viên của công ty phía trước khu vực cháy và trong nhà kho cháy có giá trị thuỷ ngân cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10 đến 20 lần. Ngưỡng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người”, Zing dẫn lời ông Nhân.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân (ảnh: Zing).

Về giải pháp xử lý, phía Bộ TNMT kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân, cán bộ công ty.

Thứ trưởng Nhân nói thêm, việc nhà máy Rạng Đông nằm trong khu vực dân cư đã không còn phù hợp, nhất là sau khi xảy ra vụ cháy, đã làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.

Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Hà Nội di dời nhà máy Rạng Đông đi nơi khác, VTC cho biết.

Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông (quận Thanh Xuân) xảy ra tối 28/8. Dãy nhà xưởng 2.000 m2 bị lửa thiêu rụi. Ước tính hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng, trong đó có gần 2 triệu bóng đèn có chứa thuỷ ngân dạng hỗn hợp amalgam.

Ngày 29/8, phường Hạ Đình có thông báo khuyến cáo người dân tự bảo vệ sức khoẻ nhưng sớm bị thu hồi do “không đúng thẩm quyền”.

Ngày 31/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp ra văn bản khuyến cáo người dân không dùng nước từ các bể chứa hở, tạm thời không sử dụng các sản phẩm nông sản và gia súc, gia cầm có nguồn gốc gần Rạng Đông.

Video xem thêm: Ông Trump – ‘Chúng ta không muốn làm nô bộc cho người Trung Quốc’

videoinfo__video3.dkn.tv||e89766319__

Ad will display in 09 seconds