Công an phối hợp với các đối tác Nhật Bản làm rõ nghi vấn quan chức nghành thuế, hải quan nhận hối lộ của Công ty TNHH Tenma Việt Nam (có trụ sở tại Bắc Ninh).

Chiều tối nay 2/6, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, công an đang làm việc với các cơ quan liên quan, trong đó có công ty Tenma, Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh, theo Người lao động.

Bộ Công an đang làm việc với nhà chúc trách Nhật Bản để thu thập thông tin về vụ việc phục vụ quá trình điều tra, làm rõ khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin công khai.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 11 cán bộ, công chức để xác minh, làm rõ. Trong đó có 5 công chức Tổng cục Thuế và 6 công chức của Tổng cục Hải quan.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản thông tin, các lãnh đạo của Tenma Nhật Bản đã tự động khai báo rằng, công ty con của Tenma tại Việt Nam đã hối lộ khoảng 25 triệu yên (khoảng 232.000 USD) cho một số quan chức địa phương trong giai đoạn từ 2017-2019 để tránh phải trả một khoản tiền thuế và tiền phạt bổ sung lớn.

Theo Vietnamnet, phía Tenma đã chủ động thành lập ủy ban bên thứ 3 để điều tra về vi phạm trên. Hối lộ chính quyền nước ngoài là hành vi bị cấm trong đạo luật Phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật.