Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc thầy và trò trường THCS Cát Trinh (Phù Cát, Bình Định) phải đeo khẩu trang trong lớp học từ đầu năm tới nay.

Báo Tiền Phong cho biết, ngày 16/10, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã ký văn bản giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Phù Cát và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh và làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị có vi phạm trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Kim (xã Cát Trinh, huyện Phù Cát), báo cáo kết quả trước ngày 25/10. 

Trước đó, báo Tiền Phong phản ánh tình trạng học sinh trường THCS Cát Trinh phải mang khẩu trang trong giờ học để nghe giảng, vì không chịu nổi mùi hôi và ô nhiễm do nước thải từ Cụm Công nghiệp Cát Trinh gây ra.

Học sinh trường THCS Cát Trinh phải mang khẩu trang trong giờ học. Ảnh chụp ngày 12/10 người dân cung cấp. (Ảnh: Tiền Phong)

Tại khu vực kênh Đồng Đế, nước có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc và không thấy “bóng dáng” cá tôm… Mùi hôi thối rất khó chịu như mùi thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm vải, in…, theo gió tấp vào nhà dân, đặc biệt vào những lúc trời nắng nóng, khiến người dân bức xúc.

Kênh nước thải kề bên trường THCS Cát Trinh có mùi hôi thối nồng nặc. (Ảnh: Tiền Phong)

Người dân thôn Phú Kim phản ánh, mùi hôi thối từ con nước chảy qua thôn “bắt nguồn” từ Cụm công nghiệp Cát Trinh theo gió và không khí tấp vào nhà. Đặc biệt vào những lúc trời nắng nóng, mùi hôi thối càng nặng hơn.

Cống xả nước thải từ Cụm công nghiệp Cát Trinh ra môi trường. (Ảnh: Tiền Phong)
Nguồn nước tại thôn Phú Kim bị vẩn đục và nồng nặc mùi hôi thối. (Ảnh: Tiền Phong)

Cùng ngày, Phó Chủ tịch tỉnh Trần Châu cùng lãnh đạo Sở TN&MT, UBND huyện Phù Cát và các đơn vị có liên quan đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế tại hiện trường nơi đang xảy ra tình trạng ô nhiễm.

Sau buổi kiểm tra, ông Trần Châu đã có ý kiến chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm này.

Vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đang xảy ra ở nhiều địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sức khỏe của người dân. 

Cụ thể như ở Quảng Bình, ngày 16/1, báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây. Hàng trăm hộ dân ở phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới, Quảng Bình) đã phải sống trong tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề, thậm chí là phải đeo khẩu trang đi ngủ. (Xem chi tiết)

Người dân đeo khẩu trang đi ngủ. (Ảnh: Vietnamnet)

Minh Tú (tổng hợp)