TAND Cấp cao tại Hà Nội đang xét xử phúc thẩm Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và 9 bị cáo khác trong vụ án buôn thuốc giả xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Theo báo Dân Việt, phiên sơ thẩm diễn ra hồi tháng 5 tại TAND TP. Hà Nội và khi đó, ông Cường bị phạt 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cựu Thứ trưởng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo án sơ thẩm, nhóm bị cáo liên quan Công ty VN Pharma đã lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược và cơ quan hải quan để nhập khẩu hơn 800.000 hộp thuốc tổng trị giá hơn 1,2 triệu USD.

Số thuốc không hợp pháp này được nâng khống thành hơn 2,5 triệu USD, tương đương 54 tỷ đồng rồi bán ra ngoài. Có hơn 600.000 hộp “thuốc giả” sau đó được tiêu thụ tại các doanh nghiệp, bệnh viện… giúp các bị cáo thu lợi bất chính hơn 31 tỷ đồng.

Trong vụ, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị xác định khi phạm tội là Cục trưởng Quản lý dược, đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; thiếu giám sát dẫn đến việc có 6 trong 7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu, tiêu thụ.

Có thể bạn quan tâm: