Nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng – là bị cáo trong phiên toà vụ án biến “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM) thành đất tư gây thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng, sáng 18/1 đã ngồi trên chiếc xe 4 chỗ hiệu Mercedes màu đen, xách cặp cùng luật sư đi tới trụ sở TAND TP. Hà Nội. Tuy nhiên vụ xét xử ông Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm lại tiếp tục hoãn.

Sáng nay 18/1, TAND TP. Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử ông Vũ Huy Hoàng,nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương, cùng các đồng phạm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Người Lao Động, khoảng 8 giờ cùng ngày, ông Vũ Huy Hoàng ngồi trên chiếc xe 4 chỗ hiệu Mercedes màu đen cùng luật sư đi tới trụ sở phiên toà. Tới phiên toà, ông Hoàng mặc áo màu xám, quần tối màu nhanh chóng bước vào cửa kiểm tra an ninh để đi lên phòng xử án.

Nguồn clip: Người Lao Động.

HĐXX lại hoãn phiên toà lần hai

Trong phần thủ tục, thư ký thông báo vắng mặt bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên phó chủ tịch TP.HCM và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Chủ toạ thông báo thẩm phán Chử Phương Ngọc bị ốm, vắng mặt và đã có thẩm phán dự khuyết thay.

Ngoài bị cáo Tín, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt như ông Phan Văn Tuất, Võ Thanh Hà, đều là nguyên chủ tịch HĐQT, phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco, ông Lê Hồng Xanh, chủ tịch HĐQT Sabeco. HĐXX chấp nhận sự vắng mặt của bị cáo Tín do bệnh viện thông báo không thể di chuyển xa.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp đã đề nghị hoãn phiên toà nhưng đề nghị HĐXX khi mở lại phải triệu tập ông Phan Văn Tuất, Võ Thanh Hà và Lê Hồng Xanh. Ông Thiệp cho rằng đây là ba người có những lời khai buộc tội bất lợi cho thân chủ ông là cựu bộ trưởng Công Thương.

“Lời khai của ba người này rất quan trọng bởi chứng minh vấn đề mấu chốt của vụ án là chuyển đất công thành đất tư và chuyển hợp đồng nguyên tắc thành hợp đồng hợp tác, chuyển chủ đầu tư”- luật sư nói.

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết phiên toà mở lần đầu ngày 7/1 đã hoãn do vắng mặt bị cáo và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Ngày 8/1, HĐXX tống đạt quyết định triệu tập hợp lệ cho những người này cùng các giám định viên. Tuy nhiên, phiên tòa hôm nay (18/1) vẫn vắng mặt bị cáo Tín và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

“Một số luật sư đề nghị hoãn phiên toà, triệu tập đầy đủ người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến đối chất; VKS cũng đề nghị hoãn nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà và thời gian mở lại sẽ thông báo sau”- chủ tọa thông báo.

Ông Vũ Huy Hoàng cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa

Theo cáo trạng, từ năm 2012 – 2016, ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa cùng ông Phan Chí Dũng có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM) và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu và cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa (người đang bỏ trốn và bị truy nã).

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới