Giám đốc BV đa khoa Hà Đông đánh giá ban đầu về nguyên nhân tử vong, có thể do mỡ gây tắc mạch khiến bệnh nhân ngừng tim.

Tại buổi họp báo trưa 10/5, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, bệnh nhân V.Q.C (37 tuổi, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) vào viện hồi 2h20 ngày 9/5 với lý do đau nhói và mất vận động cánh tay phải vì ngã, theo Vietnamnet.

Ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc BV đa khoa Hà Đông đánh giá, đây là một tai biến y khoa không hề mong muốn.

Bước đầu ông Tiến đưa ra nhận định, nguyên nhân dẫn đến tai biến có thể do mỡ làm tắc mạch. Trong y văn đã từng đề cập và thực tế lâm sàng cũng có gặp những trường hợp này.

Nguyên nhân dẫn đến tai biến có thể do mỡ làm tắc mạch.

Ông Tiến cho biết, để biết nguyên nhân chính xác, cần đợi kết quả giám định pháp y và kết luận của hội đồng chuyên môn.

Ông Tiến phân tích kỹ hơn, trong thành phần cấu tạo của tuỷ xương có rất nhiều mỡ. Khi chấn thương vỡ nát ra, trong quá trình phẫu thuật như khoan, vít, bắt nẹp rất có thể khiến mỡ lọt vào đường tĩnh mạch, từ đó chạy lên tim, lên phổi gây tắc mạch.

Sự việc như sau:

Bệnh nhân vào viện lúc 2h22 ngày 9/5 với chẩn đoán chấn thương gãy, dập đầu trên xương cánh tay trái. 

BV cung cấp thông tin ban đầu sự cố tử vong sau mổ gãy tay. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau khi thực hiện đầy đủ các quy trình thăm khám, hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định mổ phẫu thuật lúc 10h30 ngày 9/5. Người mổ trực tiếp là BSCK II Trần Quang Toản, phó Trưởng khoa Chấn thương có thâm niên công tác gần 20 năm.

Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật xong, khoảng 13h30, bệnh nhân có biểu hiện mê dưới tác dụng của thuốc, xuất hiện diễn biến bất thường như suy hô hấp, SpO2 giảm, huyết áp tụt.

Ngay sau đó kíp mổ và cán bộ toàn khoa tiến hành cấp cứu hồi sức, hội chẩn liên khoa và toàn bệnh viện. Sau 2 giờ cấp cứu tích cực, tình trạng bệnh nhân không cải thiện và từ vong vào khoảng 16h cùng ngày.

Bệnh viện cho biết, đến nay đã gặp gỡ và thông tin về sự việc với người nhà bệnh nhân, đồng thời báo cáo với cơ quan công an phối hợp giải quyết và làm các thủ tục theo quy định.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng tạm đình chỉ công tác kíp phẫu thuật và gây mê, yêu cầu các cá nhân liên quan tường trình bằng văn bản; tổ chức họp hội đồng chuyên môn và phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân tử vong. 

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông nơi xảy ra vụ việc thương tâm. (Ảnh: VTC)

Theo thông tin từ bà Trần Thị Nhị Hà, phía người nhà bệnh nhân và bệnh viện đều mong muốn mời pháp y giải phẫu khám nghiệm tử thi để tìm nguyên nhân tử vong. 

Sở Y tế Hà Nội đã lập một tổ công tác hiện đang có mặt tại Bệnh viện để làm rõ tình hình. Chiều ngày 10/5, cơ quan pháp y sẽ giải phẫu tử thi để xác định nguyên nhân.

Người thân anh Cường không ai kìm nén nổi cảm xúc khi nghe tin dữ. (Ảnh: Zing)

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hà Đông phối hợp với cơ quan Công an và Pháp y làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân và báo cáo sở Y tế trước ngày 11/5.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện cơ quan công an đã niêm phong hồ sơ bệnh án để điều tra nguyên nhân sự việc, theo VTC.

Khôi Minh (TH)