Vụ việc nhân viên của khoa vi sinh (BV Đa khoa Xanh Pôn) cắt đôi que test nhanh HIV và viêm gan B, đơn vị cung cấp sản phẩm cho Bệnh viện này khẳng định, công ty không khuyến cáo nhân viên y tế cắt đôi bộ test, kể cả là khuyến cáo thử nghiệm.

videoinfo__video3.dkn.tv||755b8f13c__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Lãnh đạo BV Xanh Pôn trả lời báo chí trưa ngày 9/12 (dẫn nguồn từ Vietnamnet).

Báo Vietnamnet thông tin, sự việc rúng động liên quan đến hành vi gian lận, bớt xén vật tư y tế tại BV đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội khiến dư luận bất bình.

Bước đầu BV giải trình, chỉ có 40 que thử bị cắt trong vòng 3 tháng qua và chỉ có que thử HIV bị cắt. Đây cũng chỉ là thử nghiệm của khoa, kết quả hoàn toàn độc lập với kết quả trả cho bệnh nhân.

BV giải thích, số que được cắt đôi là phần mẫu do công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh – đơn vị cung cấp que test nhanh cho BV tặng thêm.

Trước sự việc này, ngày 11/12, một cán bộ của công ty Lục Tỉnh xác nhận, hình ảnh que thử bị cắt đôi được báo chí phản ánh đúng là sản phẩm của công ty. Công ty rất bất ngờ vì chưa bao giờ có khuyến cáo về việc cắt đôi bộ test như vậy, kể cả khuyến cáo thử nghiệm.

“Dù là hàng khuyến mại, hàng mẫu, hàng tặng, hàng làm thật cho bệnh nhân, hàng dùng thử hay bất cứ loại hàng gì cũng không bao giờ được phép cắt ra như vậy vì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm”, cán bộ công ty Lục Tỉnh nhấn mạnh.

Vị này tiếp tục khẳng định: “Chúng tôi không bao giờ đồng ý, càng làm thử nghiệm, chúng tôi càng không bao giờ cho cắt ra bởi như vậy thì kết quả thử nghiệm sẽ không chính xác thì thử nghiệm để làm gì. Việc cắt ra chắc chắn không được phép”.

Do đó, việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B dù để thử nghiệm hay để xét nghiệm cho bệnh nhân thì bệnh viện đã làm sai hoàn toàn. Làm sai như vậy thì bệnh viện phải chịu trách nhiệm

Vị này cũng đặt câu hỏi, một kỹ thuật viên xét nghiệm chắc chắn biết không được phép cắt đôi que test nhưng tại sao họ lại làm vậy thì không thể hiểu được.

Bác N.T.L, một bệnh nhân gần 80 tuổi đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, có thực hiện xét nghiệm nhanh HIV chia sẻ với báo Dân Trí ngày 11/12: “Tôi biết được tin về vi phạm trong xét nghiệm HIV tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn từ tối hôm qua, khi xem ti vi. Sáng nay vào bệnh viện khám từ 6 giờ sáng vì phía sau tai nổi hạch, được người ta khám và xét nghiệm tổng quát trong đó có cả xét nghiệm HIV. Nói thật là lát nữa nhận kết quả tôi cũng không thể nào tin tưởng hoàn toàn được.”

Bác N.T.L cảm thấy mất niềm tin vào tờ kết quả xét nghiệm mà mình sắp sửa cầm trên tay (ảnh: Dân Trí).

Cô M.H.H một bệnh nhân đến khám gout và xương khớp cùng với chồng tại bệnh viện tình cờ biết được vụ việc này khi xem ti vi tỏ rõ sự bất bình: “Khi vừa xem được tin này trên ti vi tôi cảm thấy rùng rợn và tái mặt đi. Thật không ngờ khi lại có những người làm việc này. Việc cắt que thử HIV ra để xét nghiệm nhiều người không thể chấp nhận được”.

Cũng theo cô M.H.H, từ sai phạm của một xét nghiệm nhỏ này, bản thân cô lo sợ là có thể sẽ lan sang các xét nghiệm lớn hơn. Cô bày tỏ mong muốn bệnh viện và các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra các hoạt động để người dân có thể yên tâm đến bệnh viện khám chữa bệnh.

Cô M.H.H, từ sai phạm của một xét nghiệm nhỏ này bản thân cô lo sợ là có thể sẽ lan sang các xét nghiệm lớn hơn (ảnh: Dân Trí).

Một người dân cũng bất ngờ khi được hỏi về vụ việc này cho biết, mấy ngày vừa qua ở lại viện chăm sóc con nên giờ được kể thì tôi mới biết được tin này, thực sự tôi cảm thấy quá sốc. Bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân nghèo như tôi, khi bỏ tiền ra xét nghiệm trông chờ vào bệnh viện để biết được tình trạng của bản thân, mà các các cán bộ ngành y lại làm như thế này thì thật đáng trách.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù là test xét nghiệm chính thống hay thử nghiệm thì việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm, bà Hà cho biết, việc cắt đôi test xét nghiệm này chắc chắn sẽ không bảo đảm cho ra một kết quả xét nghiệm chính xác. 

Sáng 10/12 trao đổi với báo GD&TĐ, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho rằng, vụ việc xảy ra tại khoa Vi sinh, của Bệnh viện Xanh Pôn là rất đáng tiếc và khó có thể chấp nhận.

“Nó phản ánh sự xuống cấp về đạo đức, y đức của những cán bộ y tế liên quan. Khi những cán bộ này bất chấp các quy định của ngành y khi phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm. Trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định…”, LS Thơm bày tỏ.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) (ảnh: Giáo Dục Thời Đại).

Trước đó ngày 9/12, Đại diện Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho hay, đã tạm đình chỉ công tác với các nhân viên liên quan trực tiếp đến vụ việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện này do VTV24 điều tra. 

3 nhân viên gồm: ThS. BS Chu Thị Loan, Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam – cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh – cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

Liên quan tới vụ việc trên, bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra lại toàn bộ hoạt động mua sắm, quản lý, test nhanh HIV, viêm gan B, ELISA tại Bệnh viện Xanh Pôn từ 1/1/2019 đến nay.

Video xem thêm: ‘Vành đai Con đường’ sẽ thất bại bởi sự vô đạo đức của chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4dd5154__

Ad will display in 09 seconds