Theo Ban giám hiệu Trường Mầm non B Trực Đại (Nam Định) hành vi của hai cô giáo khi buộc dây vào áo cháu P. và cột lên cửa sổ phòng học là phản cảm, nhưng không có mục đích xấu, mong dư luận có cái nhìn vị tha, thông cảm và chia sẻ với cô giáo.

Vụ việc cháu N.T.P. (sinh năm 2014, huyện Trực Ninh, Nam Định) bị các cô giáo Trường Mầm non B Trực Đại buộc dây vào áo rồi treo lên cửa sổ gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Bà Bùi Thị Thúy – Hiệu trưởng nhà trường cho biết trên Báo Dân Trí, cháu P. vào học tại trường từ năm 3 tuổi. Hoàn cảnh của P. đặc biệt khó khăn, sống với bà nội do bố đã mất, mẹ bỏ đi. Bản thân cháu bị vừa bị câm, điếc, rối loạn phổ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, có giấy chứng nhận của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Do huyện Trực Ninh không có trường chuyên biệt nên bà nội xin phía nhà trường giúp đỡ, tiếp nhận cháu P. vào học.

Bà hiệu trưởng chia sẻ, trường tiếp nhận P. vì tình làng nghĩa xóm, nếu không em sẽ rất thiệt thòi, không được học tập, hòa nhập cùng các bạn. Khi P. vào học, trường đã phân công giáo viên phụ trách, cháu cũng rất hiền. Tuy nhiên, lên lớp 4 tuổi em có biểu hiện tăng động. Một tháng gần đây, P. thường xuyên hú, chạy nhảy, phá phách, dẫm vào người các bạn, cắn cô giáo, đập đầu vào tường…

Bà Thúy lý giải nguyên nhân, P. có nhiều biểu hiện tăng động, để đảm bảo an toàn, hai cô phụ trách đã tách P. vào phòng riêng. Tuy nhiên, tại phòng riêng cháu vẫn chạy nhảy, phá phách. Khi chưa biết xử lý thế nào, các cô phải dùng dây buộc vào áo cháu P. và cột vào cửa sổ phòng.

vu be 4 tuoi bi buoc day cot vao cua hieu truong mong du luan vi tha voi co giao
Hình ảnh bé trai 4 tuổi bị buộc dây treo lên cửa sổ ở lớp mầm non. (Ảnh: Lao Động)

Tuy nhiên, nữ hiệu trưởng vẫn nhìn nhận đây là hành vi phản cảm, sai về phương pháp sư phạm. “Chúng tôi mong gia đình cháu P. cùng dư luận có cái nhìn vị tha đối với các giáo viên, để họ có cơ hội sửa chữa lỗi lầm. Họ có kinh nghiệm dạy những trẻ ở trạng thái bình thường. Nhưng cháu P. lại ở vào trường hợp quá đặc biệt nên mới như vậy. Các cô không hề có ác ý”, bà Thúy nói với Báo Dân Trí.

Trước đó, mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh cháu N.T.P. (4 tuổi) học tại Mầm non B Trực Đại bị nhốt vào phòng riêng, thui thủi một mình, không thể chạy đi đâu được do cổ áo phía sau gáy bị buộc dây và cột vào khung cửa sổ.

Theo bà N.T.H. (bà nội của P.) hình ảnh cháu bị nhốt ở phòng học và buộc dây được một phụ huynh có con theo học trong trường nhìn thấy đã quay clip và chụp ảnh lại.

Ngày 30/11, thông tin trên Báo Lao Động, phía Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh thừa nhận sự việc trên và cho hai cô giáo tạm nghỉ để xem xét lại hành vi và đưa ra hình thức xử lý.

2 giáo viên dạy lớp 4 tuổi buộc dây vào người cháu P. đều là những người lâu năm chăm sóc trẻ, một cô sinh năm 1966 và 1991.

Ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho biết, lúc P. tăng động quá, cô giáo buộc vào như vậy, vừa để an toàn cho cháu và các bạn. Tuy nhiên, cách làm của cô là thiếu kinh nghiệm với trẻ khuyết tật, xử lý phản cảm.

Đức Huy (Tổng hợp)