Sau khi tiêm chủng hôm qua 12/10, hiện đã có 5 bệnh nhi sốc phản vệ, trong đó 1 cháu bé tử vong, 4 cháu còn lại đang được điều trị tích cực.

Trao đổi với báo Dân Việt hôm 13/10, bà Mai Lan Hương – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn La cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận 5 trẻ từ 2 đến 7 tháng tuổi thuộc xã Chiềng Xôm và phường Chiềng An (TP.Sơn La), nhập viện cấp cứu sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 tại Trạm y tế xã, phường.

5 cháu gồm: cháu P.G.H. (SN 2020, ở xã Chiềng Xôm); L.Q.K. (SN 2020, ở phường Chiềng An); L.T.T.H. (SN 2020, xã Chiềng Xôm); L.M.Đ. (SN 2020, xã Chiềng Xôm); T.A.D. (SN 2020, ở phường Chiềng An), cả 5 cháu đều ở TP. Sơn La.

Bà Mai Lan Hương - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La
Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Trong đó, cháu H. sốc phản vệ độ 4 (mức độ nặng, đã tử vong sau 4 tiếng được cấp cứu), 2 cháu sốc phản vệ độ 3 và 2 trẻ có phản ứng sốt cao sau tiêm vắc xin. Hiện tại cả 4 trẻ đang được theo dõi tích cực tại khoa nhi của bệnh viện.

Trước đó, vào lúc 10h ngày 12/10 cháu P.G.H. được tiêm phòng mũi 1, vaccine 5 trong 1 tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm. Sau tiêm khoảng 2,5 giờ cháu xuất hiện tím tái, thở nhanh, gia đình đưa trẻ trở lại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm và được tiêm 1 mũi Adrenalin và đưa trẻ vào BV Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu.

Khi vào viện cháu li bì, tím tái toàn thân, chân tay lạnh, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, không tự thở, ngừng tim, không xuất huyết dưới da. Chẩn đoán sốc phản vệ độ IV nghi sau tiêm phòng mũi 1 vắc xin 5 trong 1. 

Bệnh nhân tử vong hồi 16h cùng ngày. Chẩn đoán tử vong, phản vệ độ IV không hồi phục nghi sau tiêm phòng mũi 1 và uống OPV lần 1.

Còn cháu K., cháu T.H. được tiêm vắc xin ở trạm y tế xã, phường vào sáng ngày 12/10, nhập viện vào chiều cùng ngày.

Cháu L.M.Đ, tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế xã Chiềng Xôm, nhập viện hồi 22h8 phút ngày 12/10

Cháu T.A.D, tiêm phòng mũi 1, vắc xin 5 trong 1 sáng 12/10 tại trạm y tế phường Chiềng An, nhập viện lúc 18h 29 phút cùng ngày.

4 trường hợp còn lại đang được tiếp tục theo dõi, điều trị
Ảnh chụp màn hình Báo Giao thông.

Có mặt tại khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La theo ghi nhận của PV Báo Giao thông 4 cháu bé đang được theo dõi điều trị tích cực. Trong đó, có 3 cháu đang nằm tại phòng cấp cứu và 1 cháu đã được chuyển về phòng điều trị bình thường.

Chị Lò Hương Quỳnh (ở bản Tông, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La), mẹ của cháu L.T.T.H., 6 tháng tuổi, đang điều trị sốc phản vệ do tiêm phòng Combifine tại bệnh viện cho biết: Hôm qua đưa cháu đi tiêm thì không có biểu hiện gì, không sốt, không ho. Lúc về nhà thì cháu sốt, rét, người tím tái nên là gia đình đưa cháu thằng vào viện.