Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) thiếu kinh nghiệm, trách nhiệm và yếu nghiệp vụ khi bắt học sinh viết lời khai việc tát bạn 230 cái.

Lên tiếng trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/12, bà Nghĩa cho rằng, nữ hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh bắt học sinh viết lời khai là hành vi “rất phản cảm”.

Vietnamnet dẫn lời bà Nghĩa cho rằng, sự việc xảy ra ở Duy Ninh thể hiện “cô giáo đã vi phạm đạo đức nhà giáo, hiệu trưởng, ban giám hiệu đã hạn chế, yếu kém về năng lực, kinh nghiệm quản lý”.

Cách xử lý của giám hiệu trường khiến bà Nghĩa bất bình.

“Sự việc này đã rõ ràng, lẽ ra phải xử lý và báo cáo để xử lý nghiêm thì cô giáo hiệu trưởng lại làm một việc rất phản giáo dục là yêu cầu học sinh khảo sát một việc rất phản cảm”. Theo Thứ trưởng, hiệu trưởng trường Duy Ninh “thiếu kinh nghiệm, trách nhiệm và yếu nghiệp vụ”.

vu bat hoc sinh viet loi khai viec tat ban 230 cai phan giao duc can kiem diem
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa. (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng liên quan đến vụ việc trên, bản tin tối 3/12 của Báo Dân Trí cho biết, Phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh đã yêu cầu THCS Duy Ninh chấm dứt việc điều tra, lấy lời khai của học sinh.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Võ Thái Hòa, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh, đây là việc làm không phù hợp, Phòng không tán thành và đã gửi công văn yêu cầu trường kiểm điểm.

Trước đó, thống kê của Báo Người Lao Động, bà Phạm Thị Lệ Anh – Hiệu trưởng THCS Duy Ninh yêu cầu học sinh trả lời vào phiếu “điều tra”, gồm 19 câu hỏi. Mục đích của việc làm này, theo bà hiệu trưởng không có gì sai trái mà chỉ là tìm ra “sự thật của 231 cái tát”.

19 câu hỏi “điều tra” của trường THCS Duy Ninh

1. Cô Thủy quy định phạt tát thời gian nào? 2. Bạn N. bị tát vào thời gian nào? 3. Khi tát bạn N., cô Thủy có mặt ở lớp không? 4. Em tát vào mặt bạn N. bao nhiêu cái? 5. Em tát vào bạn N. mạnh hay nhẹ? 6. Bạn N. có nói tục không? 7. Khi bị tát bạn N. có khóc không? 8. Sau khi bị tát má bạn N. có đỏ không? 9. Cô Thủy vào đã tát được mấy bạn? 10. Cô Thủy có bắt tát nhẹ phải tát mạnh không? 12. Cô Thủy tát bạn N. mấy cái? 13. Sau khi bị tát bạn N. có bị chảy máu không? 14. Sau khi tát bạn N., cả lớp có sợ hãi, bật khóc không? 15. Trước N. có bao nhiêu bạn bị tát? 16. Khi tát bạn N., cô Thủy ra lệnh hay tự ý? 17. Cô Thủy có phải là người cuối cùng tát bạn N. không? 18. Cô Thủy đứng cùng chiều hay ngược chiều bạn N.? 19. Sau khi tát bạn N. có ở lại học không?

Trước đó, chiều 19/11, do phát âm tiếng địa phương không chuẩn, H.L.N. (học sinh lớp 6.2) đọc nhầm một từ. Điều này khiến các bạn trong lớp cho rằng em chửi phụ huynh của một bạn khác. Sau đó, bà Thủy yêu cầu 23 em có mặt trong lớp tát N., mỗi em 10 cái. Bị đau, nam sinh này chửi thề và bị bà tát thêm một cái.

Sự việc khiến N. nhập viện vì má sưng tấy, việc nhai nuốt khó khăn, tâm lý không ổn định. Giáo viên này đã đến gặp gia đình N. xin lỗi, thừa nhận sai phạm và mong được tha thứ.

Ngày 26/11, công an huyện Quảng Ninh khởi tố vụ án Hành hạ người khác. Hiện bà Thủy cũng bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ vụ việc.

Minh Tú (Tổng hợp)