Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội lên tiếng liên quan đến thông tin phản ánh, việc một số trường tại Hà Nội yêu cầu học sinh có học lực không tốt phải chuyển trường, hoặc cam kết không thi vào lớp 10 để tránh ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường.

Tối 19/4, dư luận xôn xao trước nội dung cuộc nói chuyện của một nhóm cha mẹ học sinh có con đang học ở Hà Nội. Theo đó, một phụ huynh trong nhóm này cho biết nhà trường yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10.

Cụ thể, phụ huynh này kể lại vụ việc như sau: “Nhà em có cô em gái có con học lớp 9 Trường THCS Dịch Vọng. Năm lớp 8 vẫn là học sinh giỏi, năm lớp 9 tổng kết 7,2. Hôm vừa rồi cô chủ nhiệm và 3 cô môn chính Toán, Văn, Anh, hiệu trưởng, hiệu phó gọi mẹ đến họp đưa ra phương án là cho con học trường tư, ký vào đơn không cho con thi tốt nghiệp vì sợ con không đỗ, ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường. 50% phụ huynh lớp được gọi đến vì con học từ khá trở xuống và được họp riêng từng phụ huynh một. Em của em về khóc nức nở bảo thương con học 9 năm giờ lại không cho con thi tốt nghiệp. Dĩ nhiên họ đưa ra hướng cho mình chọn và sau các con sẽ chịu rất nhiều áp lực từ việc này”. 

Nội dung cuộc trao đổi giữa các phụ huynh được chia sẻ lại. Ảnh: CMH/Dân Việt.

Nội dung chia sẻ cũng cho biết, trong nhóm có 67 người và nhiều người cũng xác nhận tình trạng này ở các trường khác nhau. Tuy nhiên, không ai dám phản ứng hay đấu tranh gì với nhà trường vì “Ban giám hiệu kêu từng phụ huynh tới, dặn mang cả con theo để “họp”, có những lớp đến nửa sĩ số bị gọi đi “họp” để đưa ra yêu cầu này”.

Vụ việc đang gây bức xúc các phụ huynh và những người quan tâm đến giáo dục. Hàng loạt ý kiến được đưa ra như: “Nhà trường chỉ biết tô màu mà không hề nghĩ đến trẻ nhỏ”, “Cần lên án mạnh mẽ tình trạng tiêu cực này. Nó vi phạm quyền con người, quyền trẻ em”, “Thành tích, thi đua khen thưởng, hậu quả hại cả thế hệ trẻ”…

Các phản ánh này, nếu diễn ra trong thực tế, là vi phạm quyền tiếp cận giáo dục của trẻ. Luật Trẻ em 2016, điều 16 mục 1 quy định trẻ em dưới 16 tuổi có quyền được giáo dục, học tập, được bình đẳng về cơ hội học tập và giáo dục, được phát triển tài năng, năng khiếu, sáng tạo, minh.

Ngay sau khi sự việc được phản ánh, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị chức năng và địa phương làm rõ, kêu gọi những người liên quan gửi thêm thông tin và bằng chứng.

Sáng 20/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết trên báo VnExpress, hai trường THCS được đề cập trên các diễn đàn là Nghĩa Tân và Dịch Vọng – đồng thời phủ nhận thông tin trên và khẳng định không có chuyện yêu cầu học sinh học lực không tốt phải chuyển trường hay không thi lớp 10 THPT.

Cần bỏ ngay “căn bệnh” thành tích

Trao đổi với PV báo Dân Việt, TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ lại câu chuyện mình từng gặp: “Năm 2015, có học sinh tâm sự với tôi rằng, em chuẩn bị vào học bổ túc văn hóa vì bị nhà trường nói học dốt, không cho thi cấp 3. Qua kiểm tra kiến thức, tôi thấy em học sinh này không quá kém mà chỉ lười học và thiếu tự giác. Sau đó, em học sinh chuyển sang trường dân lập học và học rất tốt. Em đỗ vào trường cấp 3 một cách vẻ vang và bây giờ đang học một trường cao đẳng”.

TS Hương nhấn mạnh: “Khi các trường THCS muốn báo cáo những con số đẹp, thành tích đẹp của học sinh sẽ vấp phải những rào cản, đó là những học sinh có lực học không tốt hoặc không tự giác học bài. Tôi đang tự hỏi, tại sao cần có những bản báo cáo thành tích trong giáo dục? Phải chăng, báo cáo thành tích đã trở thành căn bệnh cố hữu, bắt buộc phải tồn tại? 

Thay vì báo cáo sự tiến bộ của trẻ về các mặt kiến thức, kỹ năng và đạo đức, các nhà quản lý giáo dục lại báo cáo về thành tích của học sinh. Chúng ta lên án rất nhiều về bệnh thành tích, nhưng trong các bản báo cáo của các cấp lãnh đạo quản lý giáo dục, mọi hoạt động đều hiện lên dưới dạng thành tích”.

Thông qua vụ việc lần này, TS Hương cho biết: “Giáo dục có 3 mục tiêu: Kiến thức, kỹ năng và đạo đức. Có lẽ đã đến lúc, chúng ta phải xử lý triệt để từ bản báo cáo thành tích. Có như vậy, giáo dục mới đúng nghĩa là giáo dục”.

Trao đổi với PV, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie, Hà Nội cho hay: “Hiện tượng trên là có thật nhiều năm nay ở Hà Nội. Đó là “biểu hiện lâm sàng” của “bệnh thành tích”, nhất là các trường công lập.

Hàng năm, phòng GDĐT quận/huyện thống kê số học sinh lớp 9 đỗ vào lớp 10 trường công (tương tự đỗ đại học công lập) để đánh giá “thành tích” của trường. Phòng GDĐT “thống kê”… thì trường THCS phải có “giải pháp thiết thực” để con số thống kê đó của trường mình “đẹp”. Có thể dùng 2 từ: “Tàn nhẫn”!

Phụ huynh có dám “phản ứng” với nhà trường không? Trả lời ngay là: Không. Vì sao? Đứa lớn chưa qua, còn đứa nhỏ nữa. Nhiều người ngậm đắng, nuốt cay… mà chịu là vậy”.

Có thể bạn quan tâm: