Liên quan đến vụ trộm 200 cây vàng, công an vào cuộc điều tra đã bắt giữ được tên trộm. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, chủ nhân của 200 cây vàng vẫn chưa được nhận lại tài sản. 

Ngày 24/1, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, từ thông tin gia đình ông Đ.Q.M (trú phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình) bị trộm lẻn vào nhà lấy cắp 200 cây vàng SJC 9999, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Sau thời gian điều tra, xác minh, lực lượng Cảnh sát Hình sự đã xác định được ổ nhóm 4 đối tượng gồm: Phạm Văn Cửu, Nguyễn Quang Nguyên (đều sinh năm 1986); Nguyễn Công Hoan (sinh năm 1995) và Phạm Ngọc Luyện (sinh năm 1996) đều ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình là các đối tượng đã gây ra vụ trộm nói trên.

Nhà ông M. nơi xảy ra vụ mất cắp 200 cây vàng. (Ảnh: Dân Trí)

Quá trình khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng Cửu, Nguyên và Luyện, cơ quan chức năng đã thu giữ 112 nhẫn vàng tây, 150 dây chuyền vàng trắng, 225 lắc tay vàng trắng, số tiền 75 triệu đồng, 1 khẩu súng bắn đạn nổ, số súng 0822892, thân súng có chữ “made in Germany” và 3 viên đạn chưa qua sử dụng.

Đáng nói, băng trộm cắp chuyên hoạt động trộm cắp liên tỉnh bằng thủ đoạn sử dụng xe ô tô, mô tô đi các tỉnh, phát hiện nhà dân có nhiều tài sản, sơ hở là dùng xà cầy, tô vít mang theo cậy phá cửa đột nhập vào nhà lục soát, đập phá két trộm cắp tài sản đem đi các tỉnh tiêu thụ.

Cơ quan công an xác định nhóm trộm cắp do Cửu cầm đầu, là đối tượng nghiện ma túy, có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Trước đó, ngày 17/10, cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Ninh Bình đã đưa thông tin về việc bắt giữ ổ nhóm, 04 đối tượng ở tỉnh Thái Bình đã gây ra vụ trộm cắp tài sản 200 cây vàng SJC9999 xảy ra ngày 18/9/2018 tại phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình; thu giữ 112 nhẫn vàng tây, 150 dây chuyền vàng trắng, 225 lắc tay vàng trắng, 75 triệu đồng, 01 khẩu súng và 3 viên đạn chưa qua sử dụng, theo báo VOV.

Trong ảnh: Cửu chỉ lên khe cửa nhỏ nơi y lẻn vào nhà ông M. để lấy cắp số vàng “khủng” (ảnh gia đình bị hại cung cấp).

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận Phạm Văn Cửu và Nguyễn Công Hoan chính là đối tượng đã đột nhập vào nhà ông Đinh Quang Minh, đập phá két trộm cắp 200 cây vàng SJC9999 đem đi các tỉnh bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy và đánh bạc hết, nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã không thu hồi lại được số vàng này.

Đối với số vàng đã thu giữ tại nhà Phạm Văn Cửu, gồm, 112 nhẫn vàng tây, 150 dây chuyền vàng trắng, 225 lắc tay vàng trắng được xác định không phải là vật chứng mà đối tượng đã trộm cắp tại nhà ông Đinh Quang Minh và hiện nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã gửi đi giám định và đang tiếp tục điều tra làm rõ các vụ trộm cắp khác để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Theo báo Dân Trí, ông Đinh Quang Minh cho hay, sau nhiều tháng điều tra, đã bắt giữ được tội phạm, không hiểu lý do vì sao đến nay gia đình ông vẫn chưa được nhận lại số tài sản bị mất trộm. Ông Minh cũng đã đến Công an tỉnh Ninh Bình làm việc với lãnh đạo cũng như Trưởng phòng CSHS để hỏi rõ. Tuy nhiên, ông chỉ nhận được câu trả lời là vụ án đang trong quá trình điều tra, vẫn đang làm rõ hành vi phạm tội của Phạm Văn Cửu cùng đồng bọn.

Đề cập đến số tài sản lớn của gia đình bị nhóm trộm lấy cắp, ông Đinh Quang Minh được cho biết, toàn bộ số vàng mà cơ quan công an thu giữ được tại nhà các đối tượng không phải là số vàng mà gia đình ông bị mất. Các đối tượng khai đã tiêu hết số vàng trộm được tại gia đình ông M., số vàng này được bán ra ở nhiều tỉnh thành.

“Tôi đến làm việc với cơ quan công an để mong muốn được nhận lại số tài sản bị mất, nhưng chỉ nhận được những câu trả lời chung chung. Hiện số tài sản của gia đình tôi bị mất vẫn chưa biết ở đâu, mặc dù kẻ gây ra vụ trộm đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Nếu Công an Ninh Bình không làm sáng tỏ để lấy lại toàn bộ số vàng gia đình tôi bị mất cắp được thì đề nghị Bộ Công an vào cuộc. Đó là số tài sản lớn mà vợ chồng tôi làm ăn cả đời mới tích cóp được”, ông Minh nói.

Thanh Thanh (tổng hợp)