Trước tòa, ông Đỗ Mạnh Tuấn khai được cấp trên đề nghị nhận toàn bộ trách nhiệm việc nâng điểm cho các thí sinh, “còn lại vợ con và tất cả mọi thứ ở ngoài các anh sẽ lo liệu”.

Theo ghi nhận của các tờ báo Tuổi trẻ, Zing… sáng 14/5, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó trường nội trú huyện Lạc Thủy) – người bị cáo buộc nhận chỉ đạo của cấp trên để can thiệp, nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cho 65 thí sinh tiếp tục giữ nguyên lời khai với HĐXX một ngày trước đó.

Cụ thể, bị cáo cho rằng trong vụ án, Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) đã bàn và chỉ đạo Tuấn nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ trong ngành, các mối quan hệ khác và đã đồng ý.

Khi vụ việc bị phát hiện, ông Tuấn được ông Vinh gọi lên trao đổi rằng nếu bị vỡ lở thì đề nghị ông Tuấn đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm.

“Anh Vinh dặn dò bị cáo chỉ cần một mình bị cáo nhận tội còn lại vợ con và tất cả mọi thứ ở ngoài các anh sẽ lo liệu”, ông Tuấn trình bày.

Dưới sự sắp xếp của cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào Tạo Bùi Trọng Đắc và ông Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ), ông Tuấn đến Công an tỉnh Hòa Bình đầu thú, nhận mọi trách nhiệm về mình, khai tự ý đi rút trộm chìa khóa xong sau đó rút bài để sửa điểm.

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, ông Tuấn rủ Nguyễn Khắc Tuấn đến nhà ông Vinh để tiếp tục trao đổi.

Ông Vinh tiếp tục dặn Mạnh Tuấn “nếu đến bước đường cùng không thể chối tội thì cứ nhận tội, khai sự thật, còn ông này chỉ nhận phần thiếu trách nhiệm”, theo báo Tuổi trẻ.

Tương tự, khi được xét hỏi, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí) cho biết do bị Mạnh Tuấn rủ rê và nể nang nên đã tham gia vào việc để sửa điểm thi, và khai chính ông Vinh đã đưa chìa khóa để Mạnh Tuấn mở cửa phòng chứa bài thi vào sửa điểm.

Trái ngược với lời khai của Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn, bị cáo Nguyễn Quang Vinh cho rằng lời khai của Mạnh Tuấn “là sai sự thật”.

Ông Vinh khẳng định không có sự bàn bạc và tạo điều kiện để Mạnh Tuấn nâng điểm cho các thí sinh.