Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Đức Trung đã nhận trách nhiệm trong vụ 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, song từ chối cung cấp danh sách.

Tại cuộc họp báo Chính phủ hôm thứ Tư (2/10), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Đức Trung đã nhận trách nhiệm trong vụ 9 người đi cùng chuyên cơ Chủ tịch Quốc hội bỏ trốn ở lại Hàn Quốc vào tháng 12/2018, song từ chối cung cấp danh sách.

Theo ông Trung, Bộ thấy “có trách nhiệm” và đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Trường hợp phát hiện sai phạm của cán bộ liên quan việc lựa chọn doanh nghiệp, Bộ sẽ xử lý theo quy định. 

Trả lời báo VnExpress, ông Trung nói khi được giao nhiệm vụ là cơ quan chủ trì lựa chọn doanh nghiệp tham gia đoàn, Bộ đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra nhân thân người tham gia. Tuy nhiên, việc 9 người trốn ở lại thực sự “không lường trước được” và “rất đáng tiếc”. 

Họp báo Chính phủ chiều 2/10 (ảnh: Đoàn Bắc/Dân trí).

Giải thích về việc để xảy ra việc 9 người trong đoàn doanh nghiệp bỏ trốn tại Hàn Quốc, ông Trung nói “đó là động cơ của họ nên không nắm trước được”.

Việc từ chối cung cấp danh tính 9 người bỏ trốn, Dân Việt dẫn lời ông Trung nói, các cơ quan chức năng Việt Nam và Hàn Quốc đang điều tra nên Bộ chưa có thẩm quyền cung cấp. 

“Đây là việc các cơ quan chức năng phía Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành điều tra, vì vậy tại thời điểm này chúng tôi chưa có thẩm quyền để cung cấp các thông tin về danh tính của 9 người này, trong đó bao gồm cả 2 người đã về Việt Nam. Khi nào có đầy đủ thông tin và được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ”- Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư nói.

Ông Trung cũng khẳng định, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia hoạt động bên lề của đoàn lãnh đạo Nhà nước đi nước ngoài là “hoàn toàn đúng đắn”.

Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin vụ việc (ảnh chụp màn hình).

Trước đó, hôm 23/9, một số kênh truyền thông Hàn Quốc đưa tin 9 người trong phái đoàn kinh tế đi cùng chuyên cơ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm và làm việc tại nước này vào cuối tháng 12/2018 đã ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc; 2 người sau đó bị trục xuất về nước.