Tính đến ngày 5/11, 3 trong số 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội đã về nước.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cung cấp tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, diễn ra ngày 5/11, theo Người lao động

“Hiện có ba công dân về nước, còn lại sáu người cơ quan công an đang phối hợp với các cơ quan của Hàn Quốc để xác định các công dân này. Khi có các hành vi sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Ngọc nói.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2019 (ảnh: VOV).

Tờ VTC cho biết, trong các phiên thảo luận tại Quốc hội, nhiều đại biểu đề nghị sớm điều tra, công bố danh tính 9 người này. Thậm chí, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó ban Dân nguyện Quốc hội còn đặt câu hỏi: “Việc 9 người lén lút đi sang Hàn Quốc có hay không có tham nhũng? Đề nghị cơ quan Thanh tra Chính phủ trả lời cho cử tri được biết”.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra vào ngày 2/10, báo giới cũng nêu câu chuyện này, tại đây Thứ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Đức Trung đã nhận trách nhiệm của Bộ này trong việc 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp danh sách 9 người này vì “chưa có thẩm quyền”.

Tại cuộc họp báo chiều 18/10, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết 9 người bỏ trốn nằm trong đoàn doanh nghiệp Việt Nam do Bộ Kế hoạch Đầu tư lên danh sách, đi dự Diễn đàn đầu tư và Thương mại hai nước tại Hàn Quốc. “Họ không ở trong đoàn đại biểu cấp cao do Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu sang thăm chính thức Hàn Quốc. 9 người này chỉ đi nhờ chuyên cơ”, ông Phúc thông tin với Infonet.

Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc cho biết, phái đoàn ĐBQH Việt Nam sang Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. Ngoài Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, còn có 20 quan chức cấp cao là các Bộ trưởng và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sau khi phái đoàn ĐBQH Việt Nam, do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc ngày 4 – 7/12/2018, đến ngày 23/9/2019, các cơ quan báo chí của Hàn Quốc mới đưa thông tin về việc có 9 người trong số các thành viên đi cùng phái đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam đã bỏ trốn ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã không biết gì về việc 9 thành viên trong đoàn ĐBQH Việt Nam bỏ trốn cho tới khi một người trong số đã bỏ trốn xuất hiện ở sân bay hồi đầu năm 2019 và xin trở về Việt Nam thì vụ việc mới được vỡ lẽ, theo MK News.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khi trả lời phóng viên BBC tiếng Hàn hôm 24/9/2019 cho biết đã xác nhận với Bộ Tư pháp Hàn Quốc rằng, trong chuyến thăm của phái đoàn ĐBQH Việt Nam, có 9 người nhập cư bất hợp pháp, 2 trong số họ đã trở về nước, 7 người vẫn còn đang ở lại trái phép tại Hàn Quốc.