Người nhà nạn nhân trong tai biến y khoa chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (BVĐK) vẫn chưa thống nhất được thỏa thuận bồi thường, họ tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến để làm rõ một số vấn đề liên quan.

Ngày 28/11, đại diện Bộ Y tế cho biết, nhận được đơn của 8 gia đình trong tai biến y khoa chạy thận ở BVĐK. Hiện Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao cho Cục, Vụ chức năng và BVĐK Hòa Bình xử lý.

Trong đơn đồng gửi ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế. Đại diện gia đình các nạn nhân kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự cố 8 bệnh nhân chạy thận tử vong và trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, Giám đốc BVĐK Hòa Bình lúc xảy ra tai biến y khoa.

Các gia đình cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của công ty Trâm Anh, đơn vị xử lý hệ thống nước RO trước khi xảy ra sự cố.

Trong đơn kiến nghị còn cho rằng, BVĐK Hòa Bình đang cố kéo dài thời gian và không thành thật trong việc bồi thường cho các gia đình nạn nhân. Đến nay, việc bồi thường vẫn chưa được thực hiện dù đã nhiều lần thỏa thuận nhưng chưa đi đến thống nhất.

Các bệnh nhân bị sốc phản vệ đang được điều trị tích cực tại khoa Điều trị tích cực – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (5/2017). (Ảnh: Vũ Hà).

Hiện, chưa có quy định cụ thể về việc đền bù cho những trường hợp tai biến y khoa này. Theo Bộ Y tế, gia đình 8 bệnh nhân và phía BVĐK Hòa Bình sẽ có những buổi làm việc để đưa ra các thỏa thuận thấu tình đạt lý.

Trước đó, đại diện gia đình 8 nạn nhân tử vong tỏ ra bức xúc khi BVĐK yêu cầu họ phải xuất trình hóa đơn đỏ với nhiều loại chi phí tổ chức tang lễ mới đền bù.

Ngày 29/5 xảy ra sự cố chạy thận khiến cho 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở BVĐK tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu khó thở, tụt huyết áp, đau bụng, nôn ói… do sốc phản vệ. Trong đó, 8 người lần lượt tử vong, 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị, hiện sức khỏe đã phục hồi.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án khi xác định nguyên nhân dẫn dến 8 bệnh nhân tử vong là do nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình.

Hoàng Minh