Ngày 22/6, ông Thái Hồng Quân, giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình cho biết, đã yêu cầu Điện lực TP. Đồng Hới đến xin lỗi khách hàng Trần Việt Dũng vì việc ghi nhầm chỉ số dẫn đến việc tiền điện của hộ gia đình này tăng hơn 33 lần trong tháng, lên tới hơn 58 triệu đồng, theo Tuổi Trẻ.

Ông Dũng cho biết hóa đơn tiền điện gia đình ông nhận được từ Điện lực Đồng Hới (Quảng Bình) trong tháng 6 lên đến hơn 58 triệu đồng. Ông Dũng thấy bất thường vì mức tiêu thụ điện bình quân của gia đình trong nhiều tháng qua chỉ rơi vào khoảng vài trăm ngàn đồng. Nhưng đến tháng 6, Điện lực Đồng Hới tính tổng mức lượng tiêu thụ điện của gia đình ông tăng hơn 33 lần, nên đã yêu cầu xác minh.

Kết quả kiểm tra 12 tháng gần nhất cho thấy, nhà ông Dũng thường xài điện ở mức khoảng 460.000-700.000 đồng/tháng. Sau khi tính toán lại, hộ ông Dũng chỉ phải trả khoảng 500.000 đồng cho tiền điện tháng này (tháng 6).

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến sai sót trên là do nhân viên điện lực ghi nhầm chỉ số sử dụng điện.

Hơn 3 triệu khách hàng bị tăng vọt tiền điện, “sốc khi nhận hóa đơn”

Những ngày vừa qua, người dân nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5 (chốt công tơ từ khoảng 11/5 đến 10/6). Không ít khách hàng phản ánh việc hóa đơn tăng vọt, gấp 2-3 lần so với tháng trước, trong khi thực tế sử dụng điện không biến động nhiều so với thời điểm trước.

Phản ánh với báo Người Lao Động, anh Nguyễn H. (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, gia đình anh gồm 2 vợ chồng và một con nhỏ, việc sử dụng điện tháng 4 và tháng 5 là như nhau. Tuy nhiên, tiền điện tháng 5 tăng vọt lên hơn 1,5 triệu đồng so với gần 800 ngàn đồng của tháng 4.

Tập đoàn Điện lực (EVN) cho biết nguyên nhân chủ yếu là do nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh.

Số liệu thống kê của ngành điện cho thấy đã có tới hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước (tương đương khoảng 11,92%) có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4-2020, đặc biệt trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, thậm chí có tới hơn 215 ngàn khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4 trước đó.

Trước đó, chị Huỳnh Ngọc Minh sống tại chung cư Miếu Nổi, P.3, Q.Bình Thạnh cho Tuổi Trẻ biết “bị sốc” khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 4 với số tiền phải trả tăng hơn 3 lần so với tháng trước đó. Chia sẻ chuyện này với nhiều người quen, đồng nghiệp, chị Minh mới biết nhiều người cũng “chịu chung số phận”.

Lục lại các phiếu thông báo tiền điện từ cuối năm 2018 qua đầu năm 2019, chị Minh cho biết mỗi tháng tiêu thụ điện từ 81 kWh đến khoảng 120 kWh, tương ứng với số tiền điện hằng tháng khoảng 140.000 – 210.000 đồng. Qua tháng 3 tiền điện tăng nhẹ lên hơn 240.000 đồng và đến hóa đơn tháng 4, tiền điện tăng vọt lên tới 738.000 đồng (gấp 3 lần so với tháng trước).

“Nhà tôi có hai mẹ con, một máy lạnh, tủ lạnh nhỏ xíu. Bình thường hằng ngày con tôi đi học, tôi thì đi làm tận 7-8h tối mới về, máy lạnh bật đến khoảng 4h sáng mỗi ngày là tắt. Đã nhiều năm nay sống ở đây, chưa bao giờ tiền điện lại tăng nhiều như vậy” – chị Minh nói.

Không riêng gì chị Minh, anh Sơn sống tại đường Nguyễn Văn Luông, P.11, Q.6 cho hay do nhà sử dụng đến 3 máy lạnh nên mỗi tháng phải trả 2,8 – 2,9 triệu đồng tiền điện. Nhưng hóa đơn tiền điện tháng 3 (ngày ghi điện nhà anh Sơn 25 hằng tháng – PV) tiền điện đã tăng lên gần 3,8 triệu, anh Sơn cũng lo lắng hóa đơn trong tháng 4 này tiền điện có thể còn tăng hơn nữa.

Trong khi đó anh Thật, nhà tại khu dân cư Bình Hưng, huyện Bình Chánh, cho hay nhà anh cũng có 3 máy lạnh, cũng “giật mình” khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 4 đến 3,7 triệu đồng. “Tôi nghĩ điện vừa tăng giá, rồi nắng nóng…, nếu có tăng thì chỉ tăng gấp đôi, chứ đâu ngờ tăng nhiều như vậy. Hỏi thăm hàng xóm mới biết nhiều trường hợp cũng giống như mình” – anh Thật thông tin.

Nguyên nhân “muôn thuở” vẫn là thời tiết

Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM nêu 3 nguyên nhân, đầu tiên là từ ngày 20/3/2019, Bộ Công thương có quyết định 648 điều chỉnh giá điện.

Nguyên nhân thứ 2 và là nguyên nhân chủ yếu khiến tiền điện tăng là nhu cầu sử dụng điện tăng do nắng nóng.

Nguyên nhân khác là tháng giá điện tăng cao có số ngày nhiều hơn.