Ngày 3/4, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã họp và quyết định kỷ luật các cán bộ, đảng viên liên quan đến việc tuyển dụng ồ ạt dẫn đến dôi dư hơn 500 giáo viên tại huyện Krông Pắk gây xôn xao dư luận. Theo đó, ông Nguyễn Thành Dũng – Bí thư huyện ủy và ông Y Suôn Byă – Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk bị kỷ luật khiển trách.

Theo Người Lao Động, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk nhận định ông Nguyễn Thành Dũng có những khuyết điểm như thiếu chỉ đạo để UBND huyện không thực hiện quy hoạch cán bộ quản lý cơ sở giáo dục công lập trường học nhiệm kỳ 2010 – 2015, bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học (năm 2015) khi không có quy hoạch và bổ nhiệm thừa 27 phó hiệu trưởng; quản lý, sử dụng biên chế giáo viên, nhân viên trường học sai quy định, kéo dài nhiều năm liền nhưng chậm phát hiện, khắc phục…

Ngoài ra, ông Dũng có trách nhiệm liên đới tới những sai phạm của ông Nguyễn Sỹ Kỷ – nguyên Phó ban Nội chính, nguyên Chủ tịch huyện Krông Pắk giai đoạn 2011-2016 trong việc tuyển dôi dư hơn 400 giáo viên. Ông Kỷ trước đó nhận mức kỷ luật cảnh cáo.

Đối với ông Y Suôn Byă, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho biết, ông này để xảy ra những khuyết điểm trong việc cho chủ trương và ký quyết định tuyển dụng 197 giáo viên, nhân viên trường học, dù trước đó thanh tra tỉnh đã đề nghị UBND huyện này phải khắc phục việc tuyển dụng dư thừa từ thời Chủ tịch huyện trước…

Quyết định kỷ luật cho rằng, Bí thư và Chủ tịch huyện Krông Pắk chậm và thiếu cương quyết trong việc kiện toàn chức danh trưởng phòng GDĐT huyện; cho chủ trương điều động, bổ nhiệm Trưởng phòng Dân tộc và các Phó trưởng phòng GDĐT huyện khi chưa tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cá nhân này trong việc ký tuyển dụng thừa giáo viên, nhân viên trường học.

Ngày 9/3, UBND huyện Krông Pắk, Đắk Lắk, tổ chức họp thông báo chấm dứt hợp đồng hơn 200 giáo viên khiến những người này bức xúc.

Theo UBND huyện Krông Pắk, khoảng 600 giáo viên hợp đồng được chia làm hai thành phần là giáo viên không có vị trí để xét tuyển (200 người); giáo viên có vị trí xét tuyển khoảng 400 người nhưng chỉ tiêu biên chế chỉ cho 83 người.

Theo đó, tổng số hơn 600 giáo viên dôi dư sẽ tuyển 83 người, còn lại sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Sau khi xảy ra sự việc, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp khẩn và yêu cầu UBND huyện Krông Pắk dừng việc chấm dứt hợp đồng, đồng thời tìm hướng giải quyết.

Khôi Minh