Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, cận “giờ G” – khi chị Hồng sắp được nhận toàn bộ số tiền 5 triệu Yên thì có một người phụ nữ đã đến Công an quận Tân Bình, TP.HCM để nộp đơn xin nhận lại số tiền do chị Hồng nhặt được. Do đó, ngày 27/4, phía công an thông báo đã niêm phong số tiền này trong vòng từ 1 đến 2 tháng để điều tra làm rõ.

Cụ thể, ngày 26/4, bà Phạm Thị Ngọt (trú tại vùng ven Sài Gòn, tại xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã nộp đơn lên Công an quận Tân Bình và tự nhận rằng mình là chủ nhân của 5 triệu Yên mà vợ chồng chị Hồng bán ve chai nhặt được 1 năm về trước.

Bà Ngọt cho biết, chồng bà tên Efolayan Caleb gốc Nigeria, từng là giảng viên dạy tiếng Anh ở Nhật từ năm 2003-2005. Sau đó, ông Efolayan đến Việt Nam, kết hôn với bà Ngọt vào năm 2009 và chuyển về sống ở xã Xuân Thới Sơn (Hóc Môn, TP.HCM). Trong thời gian chung sống, chồng bà có nói là để dành được khoảng 6 triệu Yên Nhật cất trong một chiếc hộp nhưng không nhớ là ở đâu. Sau đó, năm 2013, ông Efolayan đã về lại Nigeria để chăm sóc mẹ lâm bệnh nặng.

Tháng 9/2013, bà Ngọt dọn dẹp nhà thì thấy ba chiếc loa thùng cũ. Trong số đó có một loa thùng bị hỏng nên mang tới cho người anh họ và dặn sửa chữa lại để dùng. Nhưng anh trai bà đã bán cho một người phụ nữ ve chai vì thợ không sửa được loa.

Đến tháng 3/2015, khi đọc một số thông tin trên báo mới hay về việc có 5 triệu Yên trong thùng loa cũ, bà Ngọt mới sực nhớ ra đó có thể chính là số tiền mà chồng bà đã từng nhắc đến nên bà đã đã đến Công an quận Tân Bình để trình bày về sự việc.

Giấy chứng nhận kết hôn do nước Nigeria cấp giữa bà Ngọt và ông Afolayan Caleb.
Giấy chứng nhận kết hôn do nước Nigeria cấp giữa bà Ngọt và ông Afolayan Caleb. (Ảnh: nld.com.vn)

Công an đã hướng dẫn bà khai báo sự thật để có cơ sở giải quyết. Tại đây, bà đã đưa ra một số chứng cứ để chứng minh số tiền 5 triệu Yên là của chồng bà. Tuy nhiên, công an đã yêu cầu chồng bà Ngọt sang Việt Nam để làm rõ những nội dung như: Vì sao phải giấu tiền và miêu tả chính xác chiếc loa, xác minh nguồn gốc tiền…

Chiều ngày 29/4, bà Ngọt xác nhận giữa bà và ông Afolayan chỉ có một tờ giấy chứng nhận kết hôn do Nigeria cấp. Còn ở Việt Nam vẫn chưa tiến hành làm.

Bà Ngọt cho biết, hiện ông Efolayan đang làm giấy ủy quyền nhận tiền cho bà. Trước mắt, chồng bà sẽ viết thư tay nêu rõ ràng, cụ thể vụ việc về số tiền cho cơ quan chức năng. Sau đó, ông sẽ xem xét tình hình xem có về Việt Nam được hay không.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành xác minh làm rõ.

Người đàn ông “bí ẩn” yêu cầu chị Hồng… trả tiền cho nước Nhật

Trong khi chưa xác minh được liệu chồng bà Ngọt có phải là chủ nhân thực sự của số tiền 5 triệu Yên này hay không thì theo tin tức trên báo Người Lao Động, lại xuất hiện một người đàn ông bí ẩn khuyên chị Hồng trả tiền cho nước Nhật và cùng đầu tư làm giàu.

Chị Hồng cho biết cách đây 2 ngày, có một người lạ mặt xưng là nhân viên thuộc một công ty hoạt động “Chiến lược doanh nghiệp” có trụ sở nằm tại Hà Nội đến nhà chị đưa một bức thư kèm theo khoản tiền khoản tiền trị giá 5 triệu đồng.

Chị Hồng cho biết đang hồi hộp vì không biết nhận được bao nhiêu trong số 5 triệu yên. Ảnh: An Nhơn
Chị Hồng những tưởng sẽ nhận được 5 triệu Yên vào ngày 28/4 thì bất ngờ bà Ngọt xuất hiện. (Ảnh: VNE)

Sau đó, chị Hồng chỉ lấy thư để đọc và trả lại toàn bộ tiền cho người đàn ông này.

Trong thư viết: “Chủ nhân thực sự của số tiền, có thể là một người làm ăn ở Nhật, tích góp tiền Nhật và mang về Việt Nam. Song, đó là những đồng Yên do nước Nhật Bản sản xuất ra. Do đó, nếu không tìm được chủ nhân thực sự của số tiền, chúng ta hãy trả lại cho đất nước đã sản xuất ra số tiền này. Điều này sẽ giúp cho người Nhật Bản, đất nước Nhật Bản, hay rộng hơn là thế giới sẽ nhìn nhận đầy đủ hơn về con người Việt Nam, đất nước Việt Nam”.

Cuối cùng, người viết bức thư này mong muốn chị Hồng đưa toàn bộ số tiền cho ông. Đồng thời, sẽ hỗ trợ một số vốn để chị Hồng làm ăn, đầu tư cùng ông để làm giàu. Người này giải thích rằng, việc trả lại tiền cho nước Nhật nhằm “giữ gìn hình ảnh người Việt trong mắt bạn bè quốc tế”.

Tuy nhiên, theo chị Hồng, người đưa thư và tiền có bộ dạng lấm lét nên chị nhất quyết không đầu tư kinh doanh gì.

Thông tin sơ lược về “5 triệu Yên trong chiếc loa thùng” một năm về trước:

Ngày 21/3/2014, chị Hồng và chồng đi thu mua phế liệu và có người bán thùng loa cũ. Sau khi tháo rời, chị Hồng phát hiện hơn 5 triệu Yên giấu trong chiếc loa. Khi hay tin vợ chồng chị phát hiện “kho báu”, nhiều người lạ mặt đã kéo đến “xin” tiền. Hoảng sợ, chị đã gọi điện trình báo cho công an.

Công an quận Tân Bình đã tạm giữ số tiền trên, tổng cộng là 520 tờ mệnh giá 10.000 Yên và gửi vào kho bạc quận. Ngày 28/4/2014, công an đã đăng báo tìm chủ sở hữu. Một năm sau thời hạn thông báo công khai, nếu không có ai đến nhận số tiền trên, công an quận sẽ trao cho vợ chồng chị Hồng theo quy định pháp luật.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp