Trong số 13 trẻ nguy kịch được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục theo dõi thì có 4 bé bệnh nặng, tính mạng bị đe dọa.

Ngày 21/11, Phó GĐ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết về tình hình sức khỏe của các trẻ chuyển xuống Hà Nội điều trị. Hiện, bệnh viện đang tiếp nhận 8 bệnh nhi. Trong đó, 6 bệnh nhi trong độ tuổi sơ sinh, 2 bệnh nhi còn lại đã ngoài độ tuổi sơ sinh (1 cháu 36 ngày, 1 cháu 2 tuổi), theo báo Pháp luật.

PGĐ Điển cho biết, hai cháu ngoài độ tuổi sơ sinh bệnh viện đã chuyển về khoa Hồi sức hô hấp để điều trị, hai bệnh nhi này không quá nguy kịch đến tính mạng.

Đối với nhóm 6 bệnh nhân ở trong độ tuổi sơ sinh, có 4 bệnh nhân nặng, đe doạ đến tính mạng. 4 bệnh nhi này đều có tiểu cầu thấp, nhiễm khuẩn trên nền bệnh nhi sinh non kèm theo bị down, tim bẩm sinh,…

“Riêng 4 bệnh nhi này hiện tiên lượng còn dè dặt và các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi các chức năng sống của trẻ” – PGĐ Điển cho hay.

Hai bệnh nhi còn lại, hiện được chiếu đèn tại khoa Sơ sinh của bệnh viện và tiếp tục được theo dõi, dự kiến trong vài ngày nữa, nếu tiến triển tốt sẽ ghép mẹ để tiếp tục theo dõi.

Ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: HP).

Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục dùng kháng sinh để chống lại tình trạng nhiễm trùng, theo dõi chức năng sống cho các cháu để phát hiện sớm các dấu hiệu sốc.

Liên quan đến vụ 4 trẻ tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, ông Điển cho hay, khi đoàn công tác của bệnh viện đến đã hỗ trợ bệnh viện trong việc phân loại bệnh nhi, các trẻ sinh non nằm một khu, các trẻ nhiễm khuẩn ở một khu. Đồng thời, kiến nghị bệnh viện cần vệ sinh bề mặt phòng bệnh nơi điều trị cho các bệnh nhi.

PGĐ Điển cũng thông tin thêm, trẻ bị nhiễm khuẩn huyết tỉ lệ tử vong khoảng 40-60%. Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ tử vong với trẻ nhiễm khuẩn huyết là dưới 50%.

Tình trạng nhiễm khuẩn huyết thường xảy ra ở sinh non do các cơ quan, bộ phận trên cơ thể trẻ chưa hoàn thiện. Nhiễm khuẩn thường gặp ở những bệnh nhi sinh non trên nền bệnh khác như tim bẩm sinh, down,… vì những trẻ này có hệ miễn dịch kém.

Thế Tam