Hội đồng chuyên môn yêu cầu kiểm soát lại toàn bộ môi trường, cấy phôi bàn tay của nhân viên chăm sóc, chỗ các bé nằm… để tìm ra nguyên nhân khiến các bé nhiễm khuẩn.

Chiều ngày 21/11, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế gồm 7 thành viên đã diễn ra cuộc họp kín và công bố nguyên nhân 4 trẻ sơ sinh tử vong, theo Vietnamnet.

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, tại họp báo chiều 21/11 (Ảnh: Báo VnExpress).

Bà Tô Thị Mai Hoa – Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, chủ tịch hội đồng chuyên môn cho rằng, 4 trẻ sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai trên các bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý đã được xử lý sản khoa phù hợp.

Các trẻ đều trong tình trạng suy hô hấp sau sinh, được xử trí cấp cứu và điều trị tích cực.

Trẻ đều nhiễm khuẩn sau 3-5 ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn. Trẻ không đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại bệnh viện.

Chủ tịch hội đồng chuyên môn kết luận: “Nguyên nhân của tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện”.

Theo PGS Trần Minh Điển – Phó GĐ Bệnh viện Nhi Trung ương, mọi yếu tố như môi trường, thiết bị, người chăm sóc đều có thể là nguyên nhân. Khi nhiễm khuẩn, nếu cơ thể khỏe mạnh có thể sản sinh miễn dịch nhưng với trẻ sinh non, trên nền bệnh tim bẩm sinh, bệnh down,… nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao phải điều trị bằng kháng sinh.

Cùng ngày, hội đồng chuyên môn cũng đã yêu cầu kiểm soát lại toàn bộ môi trường, cấy phôi bàn tay của nhân viên chăm sóc, chỗ các bé nằm… để tìm ra vi khuẩn bề mặt em bé nằm, kết quả sẽ thông báo sau.

4 bé Bắc Ninh tử vong ‘liên quan nhiễm khuẩn bệnh viện’ (Ảnh Báo Xã Luận)

Về tình hình 13 cháu được Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo chuyển lên tuyến Trung ương. Tại đây, buồng các cháu nằm sẽ đóng cửa trong 48 giờ để khử khuẩn, đảm bảo môi trường. Mọi công tác giám sát chống nhiễm khuẩn đều rất chặt chẽ tránh những nguy cơ xấu xảy ra và người nhà yên tâm hơn, theo Công an TPHCM.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, thông qua báo cáo của sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, nguyên nhân ban đầu có thể nghĩ đến nhiễm khuẩn bệnh viện, nguyên nhân thứ 2 là quá tải. Bệnh viện Sản nhi là chuyên khoa nhưng có 320 giường nhi, có đến 90 giường bệnh sơ sinh, 25 trường hợp nặng.

Bộ trưởng yêu cầu kiểm soát quy trình chống nhiễm khuẩn tại khoa sơ sinh, khoa nội nhi, rửa tay, xà bông, lavabo, tập huấn cán bộ, quần áo, găng, phun khử khuẩn, vệ sinh máy móc, các bơm kim tiêm… Đồng thời, phải dứt khoát sàng lọc bệnh nhân tránh gây tình trạng quá tải không cần thiết và có đề án xây dựng một khoa sơ sinh hoàn chỉnh cả về cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Đức Huy (tổng hợp)