Liên quan đến vụ việc hàng trăm xác thai nhi ở nhà máy rác, hiện cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau vừa đề nghị ngành y tế vào cuộc.

Tối 10/5, tờ Thanh Niên đưa tin, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau vừa có đề nghị ngành y tế tỉnh này xác định quy trình xử lý thai nhi chết tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đang thụ lý giải quyết tin báo của Công ty TNHH Xây dựng – thương mại Công Lý (Công ty Công Lý – chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) về việc phát hiện xác thai nhi ở nhà máy rác.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Sở Y tế Cà Mau cung cấp những thông tin như: thế nào gọi là thai nhi; từng giai đoạn hình thành và phát triển của bào thai. Đồng thời cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý các trường hợp thai nhi chết lưu; quy trình xử lý thai nhi chết tại cơ sở y tế như thế nào.

Nhân viên nhà máy rác chỉ vào nơi chôn cất thai nhi. (Ảnh: Người Lao Động).

Trước đó, vào giữa tháng 4/2019, Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy xử lý rác.

Theo tờ trình, từ khi hoạt động (năm 2012) cho đến nay, nhà máy đã phát hiện và chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi xấu số được tập kết theo lượng rác thải vào nhà máy.

Công ty Công Lý cho biết nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Ngày 2/5, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm mẫu vật nghi là thi thể thai nhi được phát hiện tại Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau, theo báo Người Lao Động.

Nhiệm vụ của tổ công tác là kiểm tra các hũ sành được cho là nơi an nghỉ của thi thể các thai nhi xấu số được chôn tại nhà máy xử lý rác.

Đặc biệt, khi kiểm tra phải đánh số thứ tự, kiểm tra cụ thể từng hũ, ghi nhận chi tiết hiện trạng bên trong hũ… Đồng thời, tổ công tác phải lập biên bản sự việc có chữ ký của các bên liên quan rồi niêm phong theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, khi tổ công tác kiểm tra phải có sự chứng kiến của đại diện Công ty Công Lý.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: