6 nhân viên Eximbank TP. HCM bị cáo buộc thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng.

Viện VKSND Tối cao vừa truy tố Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Nguyễn Thị Thi, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh (cùng là nhân viên Exinbank chi nhánh TP. HCM) về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”, theo Thanh Niên.

6 người này bị cáo buộc đã không làm đúng quy trình thủ tục lập ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt của nhà băng, tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, bị can Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Eximbank TP. HCM) phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang bỏ trốn và bị truy nã nên công an tạm đình chỉ điều tra.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2017, Lê Nguyễn Hưng dùng thủ đoạn lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê, lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank Chi nhánh TP. HCM.

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên nói trên lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt không đúng nguyên tắc đã được quy định.

Kết quả, Hưng rút tiền trót lọt 245 tỷ đồng từ các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình.

Cơ quan chức năng xác định, bà Bình và bà Lê, ông Phong không có quan hệ với nhau. Bà Bình khai bản thân khách hàng VIP nên được ông Hưng và nhân viên ngân hàng đến tận nơi làm việc để hướng dẫn ký chứng từ. Các chứng từ chưa ghi nội dung, ông Hưng và nhân viên ngân hàng nói sẽ điền sau.

vu 264 ty tiet kiem boc hoi tai eximbank tin loi pho giam doc 6 nhan vien vuong vong lao ly
Bà Chu Thị Bình. (Ảnh: VnExpress)

Theo Báo Đời sống và Pháp Luật, năm 2016, Hưng dùng thủ đoạn tương tự để rút tiền từ tài khoản tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm (quận 7, TP. HCM) 10 tỷ đồng và bà Lê Thị Minh Quí (Quận 7, TP. HCM) 9 tỷ đồng.

vu 264 ty tiet kiem boc hoi tai eximbank tin loi pho giam doc 6 nhan vien vuong vong lao ly
Cơ quan điều tra đã quyết định truy nã Lê Nguyễn Hưng. (Ảnh: Dân Trí)

Đối với số tiền trên 264 tỷ đồng bị chiếm đoạt, đến nay Eximbank chi nhánh TP. HCM đã tất toán toàn bộ số tiền trong 13 sổ tiết kiệm cho 3 khách hàng liên quan.

Hành vi của Hưng đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999, khung hình phạt lên đến tử hình. Tuy nhiên, ông ta bỏ trốn nên CQĐT đang truy nã, sẽ xử lý sau khi bắt được.

Thế Tam (Tổng hợp)