Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở của Trần Huy Lập (Tổng giám đốc Phúc Lâm Petro) để điều tra về hành vi buôn lậu.

Báo Vietnamfinance, mở rộng chuyên án về đường dây buôn lậu, pha chế và mua bán xăng giả, cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Đồng Nai mới đây đã phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ khám xét thêm 9 địa điểm là trụ sở công ty, nhà ở và các cây xăng thuộc Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm (Phúc Lâm Petro).

Thực hiện khám xét tại Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm. Ảnh CAND.

Cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Đồng Nai cũng đã thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của Trần Huy Lập (sinh năm 1960, ngụ tại 38/30, Nguyễn Văn Trỗi, Phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM) là Tổng giám đốc Phúc Lâm Petro để điều tra về hành vi buôn lậu.

Được biết, Phúc Lâm Petro có 6 cổ đông (đăng ký lần đầu vào ngày 31/12/2013, đăng ký thay đổi lần thứ 9 vào ngày 29/6/2020) có trụ sở tại 60A, Hoàng Quốc Việt, phường Phú Mỹ, quận 7, TP. HCM với vốn đầu tư 153 tỷ đồng, do Trần Huy Lập làm Tổng giám đốc.

Trước đó, theo báo Nhịp Sống Doanh Nghiệp, công an tỉnh Đồng Nai đã lập Chuyên án 920G, triệt phá đường dây buôn lậu, sản xuất 200 triệu lít xăng giả do Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP.HCM) cầm đầu.

Đêm 6/2, công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với các lực lượng chức năng đã đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM.

Lực lượng chức năng đã giữ 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2,68 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng. 

Cơ quan chức năng cho biết, đường dây này cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả ra thị trường mỗi ngày. Từ tháng 8/2020 đến khi phát hiện, 200 triệu lít xăng giả đã được nhóm nghi phạm đưa ra thị trường.