Các đối tượng thừa nhận việc đưa tiền cho 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa để được tha nhưng cơ quan chức năng xác định không đủ căn cứ khởi tố tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ.

Cụ thể, báo VnExpress đưa tin, ngày 27/12, quan điểm trên được VKSND Tối cao nêu trong kết luận điều tra bổ sung vụ án Công an phường Phú Thọ Hoà (quận Tân Phú) đã nhận tiền để tha người có dấu hiệu phạm tội. Hồ sơ vụ án đã được chuyển sang toà, tiếp tục đề nghị truy tố Phạm Thanh Tuấn (cựu trưởng công an phường); Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý (cựu phó công an phường) cùng 10 bị can nguyên là cán bộ công an phường này về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ban chỉ huy Công an phường bị cáo buộc thông đồng với nhau, yêu cầu những người bị bắt gọi điện thoại cho gia đình mang tiền đến trụ sở “chung chi” để được tha về, không bị xử lý. Theo đơn tố cáo và tài liệu do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM thu thập được, từ năm 2018 đến tháng 4/2020, phường Phú Thọ Hoà đã mời 51 người liên quan đến ma túy về làm việc nhưng tất cả đều được thả.

Cuối tháng 10/2022 toà trả hồ sơ, VKSND TP.HCM chuyển vụ án cho Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền, làm rõ một số dấu hiệu phạm tội của 13 bị can.

Quá trình điều tra bổ sung, VKSND Tối cao cho rằng 29 người liên quan bị bắt, câu lưu không quá 24 giờ tại trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa. Những người này hầu hết bị ghi lời khai, lý lịch nhưng không thấy niêm phong ma túy là tang vật bị bắt giữ. Ngoài ra, những người này khai đã nộp “chung chi” cho công an phường gần 1,1 tỷ đồng, 2 chỉ vàng và 100 USD nhưng cơ quan điều tra không thu được số tiền này. Tuy nhiên cơ quan điều tra thông báo không thu được số tiền này, và ông Tuấn không nhận tội, phủ nhận mọi cáo buộc.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao xác định các đối tượng có thừa nhận việc đưa tiền cho cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa để được tha, không bị xử lý về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tuy nhiên không đủ căn cứ để khởi tố vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ vì việc giao nhận tiền chỉ có lời khai một phía.

Có thể bạn quan tâm: