Ngày 11/5/2015, ông Đặng Anh Tuấn – Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký ban hành Quyết định số 44 về việc xử phạt Đài truyền hình Việt Nam (VTV), theo  báo Lao Động đưa tin.

Theo Quyết định số 44, VTV bị xử phạt về 2 lỗi:

  • Lỗi thứ nhất: Đăng phát sai bản đồ Việt Nam trong chương trình “Điệp vụ tuyệt mật” tập đầu tiên, được phát sóng trên VTV3 tối ngày 2/5 – Phạt 15 triệu đồng.
  • Lỗi thứ 2: Đưa thông tin không chính xác khi phát nhầm video về “giải cứu em bé Nepal” trong chương trình Chuyển động 24h trưa ngày 2/5 – Phạt 10 triệu đồng.

Trước đó, chương trình Chuyển động 24h của VTV1 phát sóng lúc 11h15′ ngày 2/5 có đoạn phóng sự nói về “sức sống phi thường của em bé bị vùi trong đống đổ nát sau động đất ở Nepal”, trong đó có đoạn video ghi lại cảnh nhiều người đàn ông cùng đào bới, giải cứu một em bé đang bị chôn vùi dưới lớp đất đá, sau đó em bé này đã sống sót một cách kỳ diệu.

Tuy nhiên, khán giả xem truyền hình đã phát hiện rằng, đoạn video này thực ra là ghi lại việc giải cứu một em bé bị chôn vùi trong đống đổ nát sau cuộc không kích ở Syria từ năm 2014. Ngay trong tối 2/5, VTV đã cải chính và xin lỗi khán giả trong chương trình Chuyển động 24h.

Cũng trong tối ngày 2/5, trong trailer giới thiệu “Điệp vụ tuyệt mật” quảng bá về nội dung và luật chơi được phát sóng trên VTV3, có hình ảnh đồ họa về đường bay từ Thái Lan đến Hà Nội để minh họa cho giải thưởng dành cho top 4 chung cuộc của chương trình. Tuy nhiên, trong bản đồ này, thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã được “chuyển đến” nằm tận bên địa phận… Trung Quốc và không có hình ảnh toàn bộ các đảo như Trường Sa, Hoàng Sa; đồng thời không có đường biên giới.

Sau khi vụ việc được dư luận và báo chí phản ánh, tối ngày 4/5, VTV đã đăng thông báo tạm dừng phát sóng “Điệp vụ tuyệt mật” để chấn chỉnh lại nội dung và rà soát toàn bộ quy trình sản xuất của chương trình.

Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, ngày 6/4, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã đã xử phạt hành chính VTV vì tự ý phát sóng chương trình Asia’s Got Talent vào ngày 22 và 23/3 trên kênh VTV6, với mức phạt là 50 triệu đồng.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp