Những ngày gần đây, voi rừng lại bất ngờ kéo ra khu vực dân cư để tìm kiếm tìm thức ăn và phá hoại hoa màu, nhà cửa của người dân huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Các hộ dân sống tại đây mất ăn, mất ngủ vì voi rừng ngày càng hung hăng.

Theo Hạt Kiểm lâm, Khu bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai, năm 2014 (từ tháng 11/2013 đến tháng 10/2014), có 98 đêm voi rừng gây ra 181 vụ, chủ yếu xảy ra ở xã Phú Lý, còn xã Mã Đà voi có đi ngang qua nhưng không gây thiệt hại tài sản của dân. Các đợt voi ra đã gây thiệt hại của dân 4 căn nhà, hơn 10,6 ha mía, trên 8,3 ha khoai mì, 633 cây chuối…

Con voi rừng ngà lệch
Con voi rừng ngà lệch

Bị voi rừng tấn công lúc nửa đêm…

Một trong những trường hợp bị voi rừng phá hại nặng nhất là gia đình ông Nguyễn Văn Hiếu (ở tổ 2, ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai). Ông Hiếu chia sẻ: “Căn nhà của chúng tôi đã bị “ông bồ” (voi rừng) làm sập mái tôn đằng trước cách đây vài ngày nhưng đến nay vẫn chưa kịp dựng lại vì vợ chồng tôi đều già không đủ sức, đành phải chờ con cái về sửa cho…”. Ông Hiếu kể, cách nay mấy ngày, vào khoảng 10 giờ đêm, trong lúc ông đang ngồi hút thuốc trong nhà thì nghe tiếng chó sủa dồn ngoài sân. Ông đứng dậy mở cửa ngó ra, thất kinh hoảng hốt khi nhìn thấy một con voi rừng ngà lệch to như đống rơm đã tiến sát đến nhà. Ông vội bước vào trong kêu vợ dậy chạy nhưng chưa kịp ra khỏi nhà thì con voi đã quật rầm xuống mái nhà, khiến cả căn nhà rung động. Quá sợ hãi, hai vợ chồng ông vội dìu nhau trốn ra cửa sau để thoát khỏi sự nguy hiểm của voi và cầu cứu mọi người.

Mặc dù ngay lúc đó, gia đình ông Hiếu đã được bà con lối xóm kéo đến hỗ trợ bằng cách châm đuốc đốt lửa, dùng xoong nồi, máy cưa… tạo âm thanh náo động nhằm xua đuổi con voi rừng nhưng nó vẫn không chịu đi. Khoảng một giờ sau, khi đã ăn hết thức ăn trong nhà, con voi mới bắt đầu bỏ đi. Hậu quả là, mái nhà phía trước của căn nhà ông Hiếu đã bị đổ sập, những tấm tôn và cây gỗ nằm ngổn ngang, bốn bức tường đều bị nứt toác và nghiêng. Con voi đã ăn hết bao gạo 50kg, một thùng mì tôm, dẫm bẹp chiếc xe đạp và quật nát hàng cây chuối…

 “Cách đây khoảng 10 năm, voi rừng cũng đã ghé thăm một lần. Lúc đó, gia đình tôi chỉ hô hào xua đuổi là “ổng” bỏ đi liền chứ không phá phách hung hăng như lần này, sợ quá. Đây là căn nhà tình thương được nhà nước quan tâm xây tặng, chứ vợ chồng tôi nghèo, không đủ sức để làm. Vậy mà nay, nhà đã bị voi rừng phá hư hỏng thế này, gạo, mì, thức ăn hằng ngày cũng bị ổng “xơi” sạch hết rồi”- ông Hiếu ngậm ngùi nói.

Sau khi rời khỏi nhà ông Hiếu, đến gần nửa đêm hôm đó, chính con voi rừng ngà lệch này lại xông thẳng vào nhà ông Hồ Văn Rớt (ở sát bìa rừng thuộc ấp 5, xã Thanh Sơn, Định Quán, ĐN) tiếp tục xô đổ vách căn nhà bếp để ăn bao gạo 30kg, cùng một số quần áo, chăn mền rồi mới chịu bỏ đi.

Trước đó ít ngày, một đàn voi 7 con (có cả con lớn và con nhỏ) đã kéo đến rẫy xoài của gia đình ông Trần Minh Hoàng (ngụ ở ấp 4, xã Thanh Sơn, Định Quán, ĐN) có diện tích 4,5 ha vừa ăn vừa phá hoại, gây thiệt hại khoảng 40% số cây trong vườn. Do nhà ông Hoàng ở sát bìa rừng nên nhiều năm nay thường xuyên bị voi rừng “ghé thăm” gây tổn thất rất nặng nề.

Theo người dân xã Thanh Sơn, có 3 ấp bị voi rừng thường ra phá hại nhiều nhất là ấp 4, ấp 5 và ấp 7. Vào mùa này, do thức ăn trong rừng bắt đầu cạn nên voi rừng thường ra vườn, rẫy của dân để ăn cây trái và chúng còn hung hăng tấn công cả nhà dân để ăn gạo, muối… bất chấp mọi sự xua đuổi của con người.

Điều khiến người dân thấy bất an, lo lắng là đàn voi rừng di chuyển liên tục, không cố định và ngày càng hung hăng. Do vậy, người dân không thể biết trước khi nào chúng xuất hiện để chủ động đề phòng.

Người dân cần đền bù thiệt hại!

Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán cho biết, trong năm 2014, voi rừng ra 14 lần, làm hư hỏng 6 căn chòi lá (mỗi căn rộng khoảng 20 mét vuông), phá 60 cây cam, 40 cây xoài, 20 cây chuối… Hạt Kiểm Lâm cũng đã báo cáo những thiệt hại của người dân lên huyện và Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Tuy nhiên, theo Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán, hiện nhiều người dân rất bức xúc khi họ chưa nhận được hỗ trợ gì về những thiệt hại mà voi rừng đã gây ra trong hơn 2 năm nay. Có hộ bị voi rừng ra phá hại nhiều lần trong năm khiến cuộc sống của họ rất khó khăn.

Bà Đỗ Thị Hương Sen, Trưởng ấp 5 (xã Thanh Sơn, Định Quán, Đồng Nai), bức xúc: “Nhiều năm nay, voi thường ra khu vực ấp 5 để phá hoại hoa màu và nhà cửa của dân. Một số trường hợp bị voi phá sập nhà nhưng vì gia đình nghèo không đủ điều kiện làm lại nên đành dựng lều ở tạm; thậm chí có trường hợp không chịu nổi đành phải bỏ đi nơi khác sống. Trước đây, các hộ bị voi phá đều được hỗ trợ gạo, những hộ nghèo bị sập nhà được hỗ trợ tiền để làm lại nhà. Nhưng, hơn hai năm qua không có người dân nào được hỗ trợ, chúng tôi chờ hoài vẫn chưa thấy rục rịch gì hết”.

dau chan voi rung
Dấu chân voi rừng
. Ảnh Minh Sáng.

Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn – Ngô Văn Sơn cũng xác nhận, từ năm 2012 đến nay người dân bị voi rừng phá hại vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào. Ông Tôn Hà Quốc Dũng, Trưởng phòng Bảo tồn Thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai), cho biết: “Vừa qua, đoàn cán bộ Chi cục Kiểm lâm về tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật bảo vệ và phát triển rừng đến người dân sinh sống trên địa bàn 2 xã: Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (huyện Định Quán). Đồng thời có nghe một số người dân thắc mắc về việc chậm hỗ trợ cho những hộ bị voi rừng phá hoại. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã phải giải thích cho bà con hiểu vì đang chờ Sở Tài chính xây dựng xong kế hoạch mức hỗ trợ để trình lên UBND tỉnh phê duyệt”. Đã hơn 2 năm rồi, người dân còn phải chờ đến bao giờ???

HL (Theo nongnghiep.vn)