Vòi rồng bất ngờ xuất hiện gần bãi khai thác than ở Quảng Ninh, cuộn theo nhiều đất đá, bụi than tạo thành cột màu đen bốc cao hàng chục mét.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Ngày 15/11, Saostar đưa tin, khu vực khai thác than thuộc phường Khánh Hà (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đã xuất hiện vòi rồng màu đen, cuộn cao hàng chục mét. Sự việc này đã được người dân ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội.

Vòi rồng ban đầu chỉ là một cơn gió xoáy nhỏ, sau đó cuốn thêm nhiều đất đá, bụi than, dần hình thành chiếc vòi “khủng” màu đen cao hàng chục mét. Lúc đó, bầu trời nhiều mây và tối sầm lại.

Đoạn clip được đăng tải đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Chứng kiến cảnh tượng hi hữu của tự nhiên, nhiều người đã lên mạng chia sẻ, bình luận.

voi rong den cao hang chuc met bat ngo xuat hien o quang ninh
Vòi rồng màu đen do cuốn nhiều bụi than. (Ảnh cắt từ clip)

Tài khoản M.K viết: “Vòi rồng than, vừa sợ vừa huyền bí kiểu gì ấy. Cái anh quay clip cũng gan dạ quá cơ, không sợ bị cuốn theo à?”.

“Khí hậu thay đổi cùng với hàng trăm hiểm họa thường trực, nhìn vòi rồng mà thấy hoảng!”, tài khoản A.N lo lắng.

Trước đó, ngày 24/10/2015, một vòi rồng khổng lồ đã xuất hiện trên khai trường của Công ty than Cọc 6 – Vinacomin ở TP. Cẩm Phả, theo Dân Việt.

Hồi tháng 6/2018, khu vực cửa biển Sóc Trăng đã xuất hiện cảnh vòi rồng cao hàng trăm mét hút nước lên không trung.

voi rong den cao hang chuc met bat ngo xuat hien o quang ninh
Vòi rồng hút nước lên không trung tại khu vực cửa biển Sóc Trăng. (Ảnh cắt từ clip: Saostar)

Ngày 20/5/2018, một vòi rồng hút nước từ lòng hồ thủy điện Rào Quán (Quảng Trị) lên trời tạo thành một cột nước lớn hình vòng cung, trắng xóa cao cả trăm mét.

voi rong den cao hang chuc met bat ngo xuat hien o quang ninh
Cột nước lớn hình vòng cung, trắng xóa cao cả trăm mét ở hồ thủy điện Rào Quán (Quảng Trị). (Ảnh cắt từ clip: Saostar)

Tạp chí Sở hữu Trí Tuệ dẫn theo từ điển khí tượng học, lốc xoáy (vòi rồng) là “một cột khí xoáy dữ dội, hút từ bề mặt đất lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động lủng lẳng từ một đám mây, trông giống như cái vòi”.

Trên đường di chuyển vòi rồng có thể cuốn theo hoặc phá hủy mọi thứ. Nhìn từ xa vòi rồng có thể có màu đen hoặc trắng, tuỳ thuộc những thứ cuốn theo.

Theo Wikipedia, lốc xoáy (vòi rồng) phát triển từ một cơn giông, thường từ ổ giông rất mạnh hay siêu mạnh, nên ở đâu có dông dữ dội là ở đó có thể có lốc xoáy, nhưng rất hiếm. Cũng có khi sinh ra từ một dải gió giật mạnh (được gọi những đường tố) hay từ một cơn bão.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)