Sáng 8/5, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã phối hợp với cơ quan chức năng huyện Buôn Đôn tiến hành khám nghiệm xác con voi cái Nang Liêng của Công ty CP Du lịch và Thương mại Buôn Đôn (xã Krông Na) để làm rõ nguyên nhân voi chết, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Vậy là sau hơn 1 tháng điều trị, phục hồi sức khỏe, ngày 7/5, chú con voi Nang Liêng (43 tuổi) đã không thể qua khỏi.

Theo anh Y Tim R’jă (SN 1974, trú xã Krông Na) là chủ voi Nang Liêng, chú voi này sau một ngày phục vụ cõng khách du lịch sẽ được đưa vào khu vực rừng của Khu sinh thái Bản Đôn kiếm ăn, nguyên nhân voi Nang Liêng có thể do đã già yếu, xuống sức từ nhiều tháng nay. Trước khi chết, voi Nang Liêng đã bị ngã quỵ 3 lần, không đứng dậy được.

Một số người dân ở đây cho rằng, voi đã quá mệt mỏi vì chở khách du lịch, thêm nữa là không được nghỉ ngơi, cung cấp thức ăn đầy đủ, nguồn thức ăn trong rừng khan hiếm, nên ngày càng kiệt sức mà chết.

Tính từ đầu năm 2015 đến nay, tại Đắk Lắk đã có 5 con voi nhà và 1 con voi rừng bị chết. Số lượng voi nhà tại Đắk Lắk hiện chỉ còn 43 con và gần như không còn khả năng sinh sản.

Voi nhà bị xích chân, vắt kiệt sức phục vụ du lịch
Một con voi nhà bị xích chân, vắt kiệt sức phục vụ khách du lịch. (Ảnh: internet)

Trước đó, vào giữa tháng 4/2015, con voi cái H’Lưm (38 tuổi, thuộc sở hữu của bà Mi U Katla ở xã Ea Wer, Buôn Đôn) cũng gục chết bên bờ Sông Sêrêpốk khi được thả vào rừng tự kiếm ăn.

Ngày 8/3, một con voi đực 40 tuổi đang thời kỳ sung sức, thuộc sở hữu của ông Y Ka Tứk (trú buôn Đôn, xã Krông Na, Buôn Đôn), có trị giá khoảng 700 triệu đồng, đã bất ngờ gục chết khi đang chở khách đi du lịch ở bản Đôn.

Chú voi đực 40 tuổi đang trong thời kỳ sung sức bất ngờ gục chết khi chở khách du lịch. (Ảnh: congly)

Ngày 20/1/2015, con voi 36 tuổi Book Khăm, thuộc sở hữu của gia đình Đ.V.L. (trú thôn 1, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, Đắk Lắk) đã chết vì trượt ngã từ trên đỉnh đồi xuống trong lúc kiếm ăn.

Năm 2013, liên tiếp trong hai tháng đã có hai con voi bị chết: voi Buôn Nhang, 63 tuổi, chết tại tiểu khu 485, thuộc lâm phần Vườn Quốc gia Yok Đôn; voi cái 35 tuổi tên H’plo (thuộc sở hữu của Trung tâm Du lịch Bản Đôn) chết vào ngày 11/2/2013. Nguyên nhân những chú voi này chết cũng là do phục vụ khách du lịch quá sức và không được cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ.

Voi du lich Dak Lak chet vi lam viec qua suc
Voi Buôn Nhang (63 tuổi) chết do đã già nhưng vẫn phải phục vụ du lịch quá sức. (Ảnh: danviet)

Nhìn những chú voi lê từng bước nặng nhọc chở khách du lịch nhưng không được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, không ít người cảm thấy đau đớn, xót xa. Một người dân bức xúc nói: “Việc khai thác tận kiệt sức lao động của voi chẳng khác nào dồn chúng vào chỗ chết. Vì thế, nên có quy định, xử lý những trung tâm du lịch cấu kết với các nài voi để ép voi làm việc quá sức, nếu không thì chẳng mấy chốc Đắk Lắk không còn con voi nào”.

Với chi phí vài trăm ngàn đồng cho một giờ cưỡi voi, mỗi ngày một con voi có thể đem về số tiền hàng triệu đồng. Chính vì lợi nhuận quá lớn nên nhiều nài voi bất chấp tất cả, bắt voi phục vụ liên tiếp mà không có thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức.

Phục vụ khách quá tải, ăn uống lại kham khổ bởi trước đây có rất nhiều du khách thường bỏ tiền mua mía, chuối cho voi ăn, tuy nhiên sau đó họ phát hiện một số nài voi cấu kết với người bán thức ăn “móc” tiền của khách nên ít chịu bỏ tiền mua thức ăn cho voi như trước. Vì vậy, sau giờ làm việc vất vả, voi phải tự kiếm ăn trong rừng. Do thức ăn trong rừng cũng dần cạn kiệt lại bị xích trong phạm vi chật hẹp, nên voi không thể đi xa tìm thêm nguồn thức ăn khác. Kết quả, voi nhà chết dần chết mòn, số lượng voi giảm nhanh chóng từ con số hàng trăm giờ chỉ còn lại vài chục, chủ yếu là voi già và khó có khả năng sinh sản.

Bạn đọc Myxu chia sẻ với báo Đại Kỷ Nguyên: “Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, có lẽ bài hát “Chú voi con ở Bản Đôn” sẽ bị xóa khỏi sách giáo khoa âm nhạc dành cho học sinh tiểu học. Vì Bản Đôn sẽ chẳng còn con voi nào nữa”.

Vài năm trở lại đây, đàn voi nhà Đắk Lắk liên tục bị chết, nguyên nhân là do bị khai thác du lịch quá sức. Trong khi đó, Đề án Bảo tồn voi đã được HĐND tỉnh này thông qua, số tiền lên đến gần cả trăm tỷ đồng, tuy nhiên đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Bạch Liên tổng hợp