Nghe tin thất thiệt về thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) bị vỡ đập, hàng nghìn người dân đã hốt hoảng tháo chạy tìm nơi trú ẩn.

Khoảng 10h ngày 6/11, nhiều người dân khu vực hạ du thủy điện Sông Tranh 2, thuộc xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) hoang mang khi có thông tin đập thủy điện Sông Tranh 2 bị vỡ. Người già, trẻ em đã được gia đình sơ tán, tìm nơi cao ráo trú tránh. Người dân hốt hoảng chạy tán loạn kéo lên trụ sở huyện khiến cho các tuyến đường bị ách tắc.

Một số người dân cho biết, khi đang trong nhà trú mưa thì có tin truyền tai nhau rằng thủy điện Sông Tranh 2 đã vỡ đập nên hốt hoảng dẫn con cái bỏ chạy.

Hàng ngàn người kéo lên UBND H.Bắc Trà My sau khi nghe tin đồn thủy điện Sông Tranh 2 vỡ. (Ảnh: Mạnh Cường)

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là tin đồn thất thiệt. “Chúng tôi đã phối hợp chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành rà soát, làm rõ để xử lý nghiêm đối tượng tung tin đồn thất thiệt, nhất là trong hoàn cảnh đặc biệt này, tránh gây hoang mang cho người dân trên địa bàn”.

EVN cũng khẳng định, toàn bộ các công trình thủy điện thuộc lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn vẫn đảm bảo an toàn.

Lực lượng chức năng đã đến vận động, giải thích cho người dân hiểu là không có tình trạng vỡ đập xảy ra, đập thủy điện vẫn an toàn. Đồng thời, tổ chức phân luồng giao thông, hỗ trợ người dân về nhà.

Đến trưa cùng ngày, người dân vùng hạ du thủy điện Sông Tranh 2 đã về lại nhà của mình.

Hiện, do mưa lũ kéo dài, nhiều thủy điện trên địa bàn Quảng Nam liên tục xả lũ với lưu lượng hàng ngàn m3/giây làm cho lũ trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn, dâng lên đặc biệt lớn.

Đến 11h trưa cùng ngày, một số thủy điện trên địa bàn vẫn tiếp tục xả lũ: Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ với lưu lượng 4.518 m3/giây; Thủy điện Sông Bung 4 xả lũ với lưu lượng 778 m3/giây; Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ với lưu lượng 1.305 m3/giây…

Theo Dự báo Khí tượng Thủy văn Quảng Nam, đến chiều tối nay, mực nước trên các sông xuống chậm, song mực nước vẫn xấp xỉ mức báo động 3. Nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất ở các huyện Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Nam Giang, Tây Giang, Đông Giang và ngập úng ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ là rất cao.

Đề nghị các cấp, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống nhằm giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngân Hà