Ngày 11/9, ông Hoàng Vĩnh Giang – phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, phó chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã đột ngột qua đời, hưởng thọ 75 tuổi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Mạnh – tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) cho biết, ông Hoàng Vĩnh Giang mất vào trưa 11/9. Ông được gia đình phát hiện qua đời sau khi ngủ trưa tại nhà riêng.

Ông Hoàng Vĩnh Giang là một trong những người có công lớn nhất đối với nền thể thao Việt Nam hiện nay. Sinh thời, ông Hoàng Vĩnh Giang là một VĐV nhảy cao nổi tiếng.

Trong sự nghiệp quản lý, ông từng làm giám đốc Sở Thể thao Hà Nội. Trong giai đoạn làm giám đốc sở, với quan điểm “đi tắt đón đầu”, ông Giang đã giúp thể thao Hà Nội và Việt Nam đào tạo nên thế hệ VĐV lừng lẫy, giành vị trí nhất toàn đoàn tại SEA Games 22 năm 2003 tại Việt Nam.

Ảnh chụp màn hình VTC.

Trong vai trò phó chủ tịch VOC và phó chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, ông Hoàng Vĩnh Giang có đóng góp rất lớn cho thể thao Việt Nam nhiều năm qua. Không chỉ giỏi chuyên môn, giỏi nhiều ngoại ngữ: Anh, Nga, Trung, Pháp… ông Hoàng Vĩnh Giang còn là nhà ngoại giao số 1 của thể thao Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho hay: “Thể thao Việt Nam phát triển như hiện nay có dấu ấn và đóng góp to lớn của ông Hoàng Vĩnh Giang. Sự ra đi của ông chắc chắn là tổn thất lớn đối với thể thao nước nhà”.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Theo VnExpress, ông Giang là con trai của cố giáo sư Hoàng Minh Giám – người từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (giai đoạn 1947-1954) và Bộ trưởng Bộ Văn hóa (1954-1976). Từ nhỏ, ông đã có tố chất đặc biệt với thể thao, từng vô địch nhảy cao, chơi bóng rổ và học võ, từ boxing tới các môn võ cổ truyền. Ông là một võ sư Vịnh Xuân quyền, nhiều năm nắm giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam.

Các VĐV từng chia sẻ rằng có ông đi cùng sẽ tránh được khả năng bị xử ép khi thi đấu quốc tế. Nhiều VĐV tên tuổi như Phương Lan, Thúy Hiền, Duy Kiếm, Thanh Xuân (wushu), Nguyễn Thị Tĩnh, Lan Anh, Chí Đông (điền kinh), Ngân Thương (thể dục)… coi ông là “người cha tinh thần”.

Đời thường, ông khá cởi mở, sẵn sàng trao đổi với các đồng nghiệp, HLV, VĐV và báo chí. Ông cũng yêu ca hát với giọng nam trung ấm áp, thuộc nhiều bài hát Việt Nam và quốc tế.

Sức khoẻ của ông Giang những năm gần đây không tốt, do cùng lúc bị nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường… Dù vậy, ông vẫn không ngừng làm việc, và còn đang chuẩn bị cho cuộc họp Ban chấp hành Hội đồng Olympic châu Á (OCA) ngày 13/9.

Có thể bạn quan tâm: