Vợ cựu chủ tịch phường Lê Hồng Phong (TP. Thái Bình) khai nhận đã chi 10 triệu đồng thuê người đánh công chức tư pháp phường vì đã viết đơn tố cáo chồng mình.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an TP. Thái Bình, bị can Hoàng Thị Ánh Nguyệt (38 tuổi, vợ ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch P. Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã bỏ ra 10 triệu đồng để thuê Phạm Thanh Tùng (33 tuổi, trú P. Năng Tĩnh, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) tổ chức đánh anh Vũ Văn Pho, cán bộ tư pháp P. Lê Hồng Phong.

Lý do bà Nguyệt thuê người đánh anh Pho cho rằng người này đã cản trở con đường công danh của ông Đặng Xuân Hậu.

Sau khi nhận tiền từ bà Nguyệt, Phạm Thanh Tùng gọi thêm 3 người chặn đường đánh anh Pho khiến nạn nhân bị bất tỉnh trên đường Lý Thường Kiệt (TP. Thái Bình) chiều 18/6.

Ngày 22/6, anh Pho làm đơn đề nghị khởi tố vụ việc mình bị đánh. Ngày 26/6, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình khởi tố vụ án cố ý gây thương tích; khởi tố bị can, cấm rời khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Thị Ánh Nguyệt, Trần Như Tiến, Vũ Duy Tùng và Nguyễn Quang Bình. Riêng Phạm Thanh Tùng bị khởi tố và bắt tạm giam 3 tháng vì mới ra tù đầu năm 2020, chưa được xóa án tích.

Trước đó, như báo Người Lao Động đưa tin, ngày 18/6, anh Pho đã có cuộc làm việc với Thành ủy Thái Bình về việc cán bộ này có đơn tố cáo lãnh đạo nơi anh đang công tác.

Đến 16h40 cùng ngày, tại đoạn đường Lý Thường Kiệt (phường Kỳ Bá, TP. Thái Bình), anh Pho đang đi xe máy chở 2 con nhỏ học mầm non về nhà thì có 2 thanh niên áp sát. Sau đó, thanh niên lạ mặt ngồi đằng sau nhảy xuống chặn đầu xe anh Pho, và hỏi “mày có phải là Pho không” rồi dùng tay đấm thẳng vào mặt, sống mũi khiến cán bộ này bất tỉnh. Các đối tượng chỉ chịu dừng tay và bỏ đi, khi người dân hô hoán. Sau đó, anh Pho được người dân đưa đến bện viện cấp cứu.

Theo anh Pho, trước ngày xảy ra sự việc, anh có gửi đơn đến Thành ủy, TP. Thái Bình để tố cáo lãnh đạo phường Lê Hồng Phong “thiếu trách nhiệm, cố ý không giải quyết đơn đề nghị việc thực hiện quy trình nhân sự tái cử Ban chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025”, “cố tình đưa người không đủ điều kiện tiêu chuẩn để giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo”…

Cụ thể, theo đơn tố cáo của anh Pho, nguyên Phó Bí thư phường là bà Đặng Thị Kim Thoa và ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch phường, từng có nhiều sai phạm, đã bị thi hành kỷ luật cách chức liên quan đến việc trục lợi chính sách an sinh xã hội năm 2018, nay lại được tái cử vào ban chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025.

Anh Pho cho hay năm 2018, ông Đặng Xuân Hậu là Chủ tịch phường Lê Hồng Phong, đồng thời là Trưởng Ban giảm nghèo của phường, bị tố cáo đã ký xác nhận cho 5 trường hợp cán bộ, viên chức có kinh tế ổn định, để vay vốn thoát nghèo.

Trong danh sách những người vay vốn thoát nghèo còn có cả bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, vợ của ông Hậu, được vay 50 triệu đồng. Tất cả những trường hợp vay vốn này đều được ông Hậu ký xác nhận trong năm 2017.

Ngày 14/12/2018, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình đã có kết luận thanh tra sự việc này. Cơ quan này cũng quyết định kỷ luật cách chức, điều chuyển công tác bà Đặng Thị Kim Thoa và ông Đặng Xuân Hậu. Ông Đặng Xuân Định, Phó Chủ tịch phường bị khiển trách. Hiện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình cũng đã vào cuộc làm rõ sự việc trên.

Tuy nhiên, đến nay, hai người này lại được cho tái cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ phường Lê Hồng Phong nhiệm kỳ 2020 – 2025 và giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với Lao Động, ông Vũ Văn Liệu, Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình cho biết, đang chờ kết luận cấp trên về việc dừng việc giới thiệu, quy hoạch chức danh đối với ông Hậu do vợ ông Hậu là bà Nguyệt liên quan tới vụ việc hành hung anh Pho.