Vợ của Shibuya Yasumasa cùng nhiều nhân chứng có mặt tại tòa cho rằng, người đàn ông này đã vắng mặt trong ngày 24/3 và trở về nhà rất muộn vào ngày bé Lê Thị Nhật Linh mất tích.

Ngày 14/6, tại tỉnh Chiba (Nhật Bản) diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bé Lê Thị Nhật Linh, bắt đầu chất vấn bị cáo Shibuya Yasumasa về những hoạt động của ông này trong ngày nạn nhân mất tích, theo VOV.

Theo Viện kiểm sát, ngày 24/3/2017, Shibuya đã bắt bé Nhật Linh trên đường đi học rồi đưa lên chiếc xe hạng nhẹ. Sau khi thực hiện hành vi cưỡng bức, đã giết hại em và vứt xác tại bờ mương cạnh gầm cầu có ở Chiba.

Tại tòa, Shibuya nói rằng, buổi sáng ngày bé Linh mất tích, sau khi đưa con đến trường, do sức khỏe không tốt nên ông này đã nghỉ trong xe. Đến khoảng 9h, Shibuya chuẩn bị dụng cụ câu cá tại bãi đỗ xe gần đó.

Bị cáo tiếp tục phủ nhận có liên quan đến vụ án và khai thêm rằng, hôm đó có người quen gọi điện nói rằng bé Linh đã không đến trường, bị mất tích và hỏi bị cáo có biết gì không? Shibuya đã trả lời không biết gì cả.

Hiệu trưởng của trường bé Linh theo học cho biết, ông đã cố gắng liên lạc với Shibuya, lúc đó đang là Hội trưởng hội phụ huynh thông báo việc bé Nhật Linh bị mất tích và hỗ trợ tìm kiếm. Tuy nhiên, đến 5h30 chiều cùng ngày, ông mới liên lạc được với Shibuya.

Tại phiên tòa xét xử ngày 13/6, các nhân chứng cũng đã đồng loạt khẳng định, nghi phạm Shibuya Yasumasa vắng mặt trong ngày bé Nhật Linh mất tích.

Trên Facebook cá nhân, mẹ bé Nhật Linh cho biết, vợ của Shibuya cũng khai tại tòa rằng người đàn ông này vắng mặt trong ngày 24/3 và trở về nhà rất muộn vào ngày hôm đó.

Hàng xóm của Shibuya cho biết, không gặp người đàn ông làm công việc dẫn học sinh đi học như thường ngày và không thấy xe của Shibuya ở bãi đỗ xe như mọi khi.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng đưa ra chứng cớ thu được từ hệ thống camera và chứng tỏ Shibuya là phạm nhân. Tuy nhiên, nghi phạm cho rằng, khoảng 1h chiều hôm đó khi bắt đầu đi câu cá, ông có mua cơm nắm và tạp chí tại một cửa hàng, đến tối thì trở về nhà.

Vợ nghi phạm ra tòa làm chứng, Shibuya Yasumasa về nhà muộn ngày bé Nhật Linh mất tích
Bố bé Nhật Linh cùng luật sư của mình tại phiên tòa. (Ảnh: Tiền Phong)

Tại phiên tòa diễn ra vào sáng 4/6, phía công tố viên nói rằng Yasumasa Shibuya “có ý định thực hiện hành vi đồi bại”. Tuy nhiên, bị cáo liên tục phủ nhận đã sát hại bé Nhật Linh.

Luật sư bào chữa của Shibuya đã tố ngược lại các nhà điều tra không tìm được nghi phạm nên mới bắt bị cáo thế mạng. Thậm chí, luật sư còn cáo buộc trong quá trình điều tra, các điều tra viên đã cố tình tạo bằng chứng ADN để buộc tội bị cáo.

Vợ nghi phạm ra tòa làm chứng, Shibuya Yasumasa về nhà muộn ngày bé Nhật Linh mất tích
Khoảng 400 người Nhật xếp hàng để vào dự phiên tòa hôm 4/6. (Ảnh: Lao Động)

Bên cạnh đó, luật sư còn nói rằng không phát hiện dấu chân của Yasumasa Shibuya tại nơi thi thể bé Nhật Linh bị bỏ lại.

Tuy nhiên, công tố viên cho biết chiếc xe của Shibuya được phát hiện di chuyển gần nơi tìm thấy cặp sách của Nhật Linh. Hơn nữa, đoạn băng ghi lại bằng camera hành trình trên xe của Shibuya đã bị xóa hồi tháng 4 năm ngoái.

Phiên tòa sơ thẩm dự kiến sẽ tiến hành 10 phiên tranh tụng kéo dài đến ngày 18/6. Ngày ra phán quyết sẽ được thông báo sau đó.

Vũ Loan