Hồ thải của Nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn – Công ty Apatit Việt Nam (Lào Cai) và bể chứa chất thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty Hồng Diệp (Điện Biên) bị vỡ đã trút gánh nặng vật chất và lo lắng tinh thần xuống người dân địa phương.

Sáng 17/1, hồ thải nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn – Công ty Apatit Việt Nam bị vỡ cửa xả đáy khiến nhiều hộ dân xã Đồng Tuyển, TP. Lào Cai thiệt hại nghiêm trọng, theo Người Lao Động.

Người dân kể lại, khi mới ngủ dậy, họ phát hiện khu vực ao nước xung quanh nhà dâng lên bất thường, dòng nước mới có màu đen, đục.

Đến khoảng 8h20 cùng ngày, dòng nước này đã tràn vào các ao cá, vườn cây của các hộ dân nơi đây.

Toàn bộ khu vực ao, vườn của người dân sinh sống sau cống thoát nước của hồ thải nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn Công ty Apatit Lào Cai đã ngập chìm trong biển nước trước.

Vỡ hồ, tràn thải ở Điện Biên, Lào Cai: Quýt làm cam chịu
Ước tính thiệt hại của người dân lên tới 8 tỷ đồng (Ảnh: DV).

Dù lãnh đạo địa phương đã thành lập các tổ khắc phục sự cố và huy động lực lượng khắc phục lượng nước xả xuống hạ lưu, nhưng lượng nước xả lũ quá nhanh và lớn đã làm 54 hộ dân bị thiệt hại.

Trong đó, 2 hộ dân bị ngập chìm, 7ha hoa màu và 5,2ha ao của 46 hộ bị quấn trôi và nhiều hộ dân phải di dời tài sản. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 8 tỷ đồng.

Vỡ hồ, tràn thải ở Điện Biên, Lào Cai: Quýt làm cam chịu
Nhiều ao cá của người dân xã Đồng Tuyển đã chìm trong biển nước thải (Ảnh: DV).

Rất may, sự cố xảy ra vào ban ngày, người dân kịp thời phát hiện, sơ tán, nên ngoài tổn hại về tài sản nêu trên không có thiệt hại về người.

Một người dân địa phương cho biết, dấu hiệu rò rỉ tại vị trí cửa xả đã xuất hiện từ trước đó, tuy nhiên đến sáng 17/1 mới nghiêm trọng và mất kiểm soát.

Việc hồ thải vỡ khiến bùn và nước thải sau tuyển quặng Apatit ngập tràn khắp khu dân cư làm người dân không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn lo lắng về vấn đề sức khỏe.

Nhiều người lo sợ trong chất thải tràn ra có chứa hóa chất độc hại dù vị đại diện Apatit Việt Nam khẳng định, sau khi cơ quan chức năng tiến hành quan trắc, đánh giá thì nước và bùn thải bị thất thoát vẫn nằm trong ngưỡng an toàn với môi trường.

Đây không phải lần đầu tiên tại Lào Cai xảy ra sự cố liên quan đến các hồ chứa thải.

Vào tháng 11/2014, một đoạn bờ đập hồ chứa nước thải tuần hoàn của Nhà máy tuyển quặng Cam Đường, thuộc Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam, xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai bị vỡ, khiến một lượng lớn nước thải trong hồ tràn ra bên ngoài.

Lượng lớn nước tràn ra đó mang theo nhiều đất đá, vùi lấp khoảng 5.000m2 ruộng của người dân xung quanh, theo VOV.

Vỡ hồ, tràn thải ở Điện Biên, Lào Cai: Quýt làm cam chịu
Hiện trường xảy ra sự cố vỡ đáy xả nước hồ thải Công ty Apatit ở Lào Cai (Ảnh: DV).

Mấy ngày trước đó, một sự cố ảnh hưởng đến môi trường cũng xảy ra tại các xã Hẹ Muông, Núa Ngam… thuộc huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Ngày 15/1 xảy ra hiện tượng cá chết nhiều trên suối Nậm Núa, đoạn chảy qua các xã trên. Rất đông bà con đã ra suối bắt cá, chưa đầy 10 phút một người dân đã có thể bắt được vài kg cá.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt tại suối Nậm Núa là do vỡ đập bể chứa chất thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty cổ phần bột Hồng Diệp có trụ sở tại xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, theo Dân Việt.

Khi đó đã có hàng nghìn mét khối nước cực độc xả thẳng ra môi trường. Do nước thải chưa qua xử lý, xả thẳng ra môi trường, những độc tố sau khi chế biến tinh bột như: Axit Xyanuahydric, Xyanua sẽ gây độc tố cho thủy sản cả vùng hạ su của suối Nậm Núa, gây nên tình trạng cá chết hàng loạt, theo Dân Việt.

Vỡ hồ, tràn thải ở Điện Biên, Lào Cai: Quýt làm cam chịu
Người dân huyện Điện Biên bắt cá “lờ đờ” nổi trên dòng suối bị nước thải gây ô nhiễm (Ảnh: DV).

Nhiều người dân Điện Biên cho biết, họ rất bất an với tình trạng cá chết bất thường như những ngày qua. Điều đó cho thấy, môi trường tự nhiên bao năm qua đang bị bàn tay doanh nghiệp vô trách nhiệm khuấy đảo. Cùng với sự phớt lờ của doanh nghiệp, chính người dân địa phương lại rơi vào tình cảnh “quýt làm cam chịu”.

Xuân Hòa