Sau khi Bộ Công an ra quy định sang tên đổi chủ, nhiều bạn đọc đặt vấn đề nếu người yêu mượn xe hay vợ mượn xe chồng có bị phạt hay không.

Ngày 16/11 vừa qua, theo quy định của Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, hạn chót tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục sang tên môtô hai bánh, môtô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) là vào 31/12/2016.

Theo quy định của Nghị định 46/2016 của Chính Phủ, từ ngày 1/1/2017, các trường hợp không sang tên, đổi chủ sẽ bị xử phạt. Chủ phương tiện là cá nhân sẽ bị phạt 100.000–200.000, chủ phương tiện là tổ chức mức phạt là 200.000–400.000.

Khi đọc được thông báo, nhiều người đọc đã đặt ra vấn đề chung rằng những trường hợp như vợ đi xe chồng, gia định đông người nhưng chỉ có 1 chiếc xe hoặc bạn trai lái xe của bạn gái lúc cùng đi đương thì có bị phạt lỗi sang tên đổi chủ không? Có người muốn được biết thông tin rõ ràng hơn

photo-1-1479311306010

Vợ mượn xe chồng đi làm sẽ không bị phạt lỗi không sang tên đổi chủ. (Ảnh minh họa)

Theo Vnexpress, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Cục phó Cục pháp chế, Bộ Công an khẳng định những trường hợp mượn xe sẽ không bị xử phạt lỗi không sang tên, đổi chủ.

“Không có quy định nào xử phạt người đi mượn xe. Bạn trai mượn xe bạn gái đi chơi hay trong một gia đình, vợ mượn xe chồng, con cái đi xe của bố mẹ đều bình thường, chỉ cần khi đi phải cầm theo đăng ký xe. Tuy nhiên, trong trường hợp di sản thừa kế, bố, mẹ cho hẳn con cái… thì bắt buộc phải sang tên theo đúng quy định nếu không sẽ bị xử phạt”, Thiếu tướng Trần Thế Quân nói.

Tướng Quân cho biết thêm, CSGT không được dừng phương tiện để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ. Cảnh sát chỉ được phép kiểm tra các phương tiện khi phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông. Ví dụ, quá trình xử lý hành vi vượt đèn đỏ, đi đường không đội mũ bảo hiểm… CSGT phát hiện phương tiện vi phạm đã được mua bán nhiều lần nhưng chưa sang tên, lúc này chủ phương tiện sẽ bị phạt thêm lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

20161116231812-phat-xe-khong-chinh-chu-2017-xe-vo-dung-ten-di-dau-cung-cho-vo-theo-la-vui-ve-ca-lang-16121199

CSGT không dừng phương tiện giao thông chỉ để kiểm tra thủ tục sang tên đổi chủ. Ảnh minh họa.

Lý giải cho việc tại sao phải đưa ra hình thức phạt này, Thiếu tướng cho biết: “việc đăng ký chính chủ sẽ giúp ích rất nhiều cho cảnh sát trong quá trình điều tra, không bị mất thời gian đi tìm chủ sở hữu của phương tiện. Hơn nữa, việc đăng ký xe chính chủ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của chủ phương tiện như sau này chỉ cần đăng ký qua mạng, chuyển khoản để mua vé, phí đường bộ; hay áp dụng việc xử phạt nguội cũng rất dễ dàng.”

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: