Đêm 16/3, đập nước thải khai khác vàng ở Bồng Miêu, tỉnh Quảng Nam rộng hàng nghìn mét vuông đã bị vỡ. Hàng trăm mét khối chất thải quặng, bùn non và nước đổ xuống sông Quế Phương.

Ông Nguyễn Thế Vinh, Chủ tịch xã Tam Lãnh cho biết, hồ chứa chất thải này của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu, tuy nhiên nhà máy này đã hết giấy phép, ngưng hoạt động. Số chất thải được Công ty cổ phần tập đoàn Khoáng sản Công nghiệp 6666 tận thu, theo Dân Trí.

Hồ chứa chất thải khai thác vàng. (Ảnh: Đắc Thành)

Sự việc trên gây ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống người dân và hệ sinh thái quanh sông Quế Phương, khiến xác cá nổi đầy trên mặt sông. Đáng chú ý, theo lời một số người dân địa phương, đây không phải lần đầu chất thải của công ty này bị “rò rỉ” ra ngoài. Phẫn nộ trước tình trạng này, người dân đã gom cá và kéo tới công ty phản đối kịch liệt.

Vỡ đập nước thải nhà máy khai thác vàng Quảng Nam, cá chết hàng loạt
Hồ chứa chất thải vàng được gia cố sau khi vỡ. (Ảnh: Đắc Thành)

Chủ tịch huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam – Ông Nguyễn Phi Thạnh đã chỉ đạo cán bộ huyện, vận động người dân không tụ tập, đồng thời yêu cầu công ty dừng hoạt động không để ảnh hưởng đến môi trường. Hiện công ty này bị lập biên bản tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố tràn nước thải ra sông Bồng Miêu.

Sáng 18/3, đoạn đập vỡ đã được công ty 6666 khắc phục bằng việc dùng bao cát gia cố phần đập bị vỡ, đồng thời ngừng việc tận thu khoáng sản ở hồ chứa chất thải này, theo Thanh Niên.

Thế Tam